Thông tin hội viên

Công ty CP Cao su Đắk Lắk: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người lao động

04/07/2022

Với hướng đi mới, mặc dù có những thời điểm ngành cao su nói chung gặp rất nhiều khó khăn nhưng doanh thu của DAKRUCO vẫn vượt kế hoạch đề ra.


Vườn cao su thiết kế cơ bản vẫn cho thu nhập

Những năm trước, trong khi giá mủ cao su sụt giảm thì hàng trăm ha cao su của Công ty CP Cao su Đắk Lắk (DAKRUCO) phải tái canh. Việc này đã khiến DAKRUCO gặp không ít khó khăn về kinh tế.Trước tình hình đó, một câu hỏi được Ban lãnh đạo DAKRUCO đặt ra là làm thế nào để giải quyết những khó khăn về kinh tế, ổn định đời sống công nhân? Trăn trở đó đã khiến Ban lãnh DAKRUCO quyết tâm tìm hướng giải quyết.Sau quá trình tham quan, học hỏi mô hình sản xuất của các công ty cao su khác, cuối cùng DAKRUCO đã tìm ra được hướng đi. Giữa những luống cao su trong giai đoạn thiết kế cơ bản là bạt ngàn những dải đất trống. Khi cây cao su chưa khép tán, những dải đất đó chỉ để cỏ mọc lãng phí vô cùng.
Giữa vườn cao su kiến thiết cơ bản,
 một vườn khoai lang mọc lên tươi tốt
Ông Bùi Quang Ninh, Tổng Giám đốc DAKRUCO cho biết, nhận thấy sự lãng phí đó, đơn vị đã mạnh dạn áp dụng mô hình kép. Đó là đầu tư trồng xen canh cây nông nghiệp ngắn ngày. Để việc trồng xen không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cao su, đơn vị đã có những nghiên cứu kỹ càng. Đồng thời, đơn vị cũng chủ động thiết kế lại vườn cây theo mô hình mới là 2x5x15m và thực hiện cho hợp đồng trồng xen trên băng 15 m giữa hai hàng cao su.Tùy vào thổ nhưỡng mỗi nơi, những dải đất trống giữa vườn cao su thiết kế cơ bản từ đó mọc lên chuối, khoai môn, khoai lang và cả các loại cây dài ngày như sầu riêng, mít…“Các loại cây trồng xen trong thời gian cây cao su tái canh đều không hề ảnh hưởng gì đến cây cao su. Đặc biệt, tại những vườn trồng xen chuối, đất được giữ ẩm tốt nên cây cao su phát triển vượt bật so với các vườn khác” – một cán bộ kỹ thuật của Nông trường Cao su Phú Xuân (đơn vị trực thuộc DAKRUCO) nhận định.
Tăng doanh thu, nâng cao đời sống cho công nhân
Hiện trong số hơn 4.000 ha cao su kiến thiết cơ bản, DAKRUCO đã tổ chức trồng xen, cho hợp đồng trồng xen hơn 3.000 ha. Để việc này trồng xen đạt được kết quả cao nhất, Ban lãnh đạo DAKRUCO giao cho các chi nhánh, đơn vị thuộc chủ động linh hoạt thực hiện.Đánh giá sau 5 năm cho thấy, việc trồng xen, đã giúp DAKRUCO giảm suất đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thêm thu nhập cho người lao động.Đặc biệt, việc này còn giúp tăng thu nhập và tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương. Không chỉ thế, việc này còn góp phần tạo ra giá trị hàng hoá rất lớn cho xã hội cũng như tăng thu ngân sách tỉnh. Mỗi năm, chỉ riêng thu nhập từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh trồng xen, DAKRUCO đã tăng thêm doanh thu hàng chục tỷ đồng. Đây là khoản thu không nhỏ cho đơn vị.
Sầu riêng được trồng xen trong vườn cao su,
cả hai loại cây đều phát triển tốt
Theo ông Bùi Quang Ninh, việc hợp đồng hợp tác kinh doanh trồng xen trong vườn cao su trong thời kỳ kiến thiết cơ bản DAKRUCO đã vận dụng theo đúng Luật Đầu tư và Luật Dân sự mang lại hiệu quả cao trên tất cả các mặt kinh tế và xã hội từ việc sử dụng đất.Cũng theo ông Ninh, hiện nay, DAKRUCO đã chuyển đổi 526 ha diện tích vườn cao su thanh lý của Nông trường Cư Bao để triển khai thực hiện Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển bền vững, sản xuất nông nghiệp theo quy mô công nghiệp. Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và trực tiếp tổ chức đầu tư 157,8 ha để trồng cây ăn quả và các loại cây trồng khác, DAKRUCO cũng đã hợp đồng hợp tác kinh doanh sản xuất nông nghiệp với các doanh nghiệp.
Với hướng đi mới, mặc dù có những thời điểm ngành cao su nói chung gặp rất nhiều khó khăn nhưng doanh thu của DAKRUCO vẫn vượt kế hoạch đề ra. Các chỉ tiêu khác cũng đạt và vượt kế hoạch. Hàng năm, nhờ việc trồng xen, DAKRUCO cũng đã tiết giảm được vốn đầu tư cho cao su kiến thiết cơ bản hàng chục tỷ đồng. Cũng nhờ đó, đời sống của hơn 2.700 cán bộ, công nhân viên của đơn vị được nâng lên với thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>