Thông tin

Cải tiến mái che mưa có nắp đậy chén mủ cao su

06/03/2012
Để khắc phục những hạn chế của việc sử dụng mái che mưa trong khai thác mủ cao su khi gặp trời mưa to, kỹ sư Nguyễn Trung Kiên, hiện đang công tác tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông, đã có sáng kiến "Cải tiến mái che mưa có nắp đậy chén mủ cao su" - Sáng kiến đoạt giải Ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ V (2010 - 2011).

Thi gian gn đây, ngưi trng cao su đã áp dng các bin pháp chn mưa cho ming co như làm đai, làm mái chn nưc mưa. Ph biến nht là dùng tm nylon làm mái che ming co. Nhng gii pháp trên ch có th áp dng khai thác m khi có mưa nh, còn mưa ln không th khai thác đưc vì nưc mưa sẽ rơi vào chén làm trôi m. Nếu co xong gia chng gp phi trn mưa to, công nhân phi trút vi nên không tn thu hết đưc sn phm, làm gim năng sut.

T thc tế trên, k sư nông nghip Nguyn Trung Kiên đã mày mò tìm ra gii pháp ngăn chn nưc mưa chy vào chén hng m. T mái che mưa có sn đã đưc nông trưng hưng dn cho công nhân s dng co m hàng ngày, anh Kiên gn thêm np đy chén m. Kết qu là dù tri mưa to vn khai thác đưc, không nh hưng đến m cao su. T đó, anh Kiên đã đ xut vi Tng Giám đc Công ty cho làm th nghim ti Nông trưng Thanh Bình.

Gii pháp k thut ca anh Nguyn Trung Kiên bao gm: Mái che ming co có np đy chén gm 2 b phn riêng bit. Mái che mưa làm bng tm nha PE trong có đ dày 0,3mm cht lưng tt. Phn trên đưc ct tng miếng hình cung dài va đ che ming co, b rng gia 12cm, phía hai đu 6cm. Np đy chén hng m cũng bng nha PE trong, dày 0,3 đưc ct tng miếng ln hình cung dài 35cm, rng 26cm. Miếng nha đưc đnh v hai đu bng hai chiếc ghim dù, mt đu đính vào v cây, mt đu có th g ra và ghim vào d dàng.

Các thao tác gn mái che mưa vn tiến hành như trưc đây. Riêng gn tm đy chén m, đ to đ cng, mái che đưc gp đôi ri vut mnh to thành nếp gp, giúp mái che khi b võng khi có mưa to gió ln. Gp hai mép ca mái che mi cnh 1cm theo chiu ngưc li đ to thành g ngăn không cho nưc mưa chy vào mép chén m. Nắp đậy chén mủ khi gắn phải che được cả máng dẫn mủ và chén hứng mủ. Khi co công nhân ch vic tháo đinh đu bên trái ca np đy đ thao tác, xong ghim li như cũ.

Ưu đim ca gii pháp là chng đưc mưa tt làm ưt ming co, che đưc chén m không b ra trôi, tn dng ti đa nhng ngày co trong mùa mưa, khc phc đưc nhng nhưc đim khi ch s dng mái che ming co.

Gii pháp tuy đơn gin, nhưng đã mang li mt con s khá n tưng. Anh Kiên cho chúng tôi biết: Qua mt năm làm th nghim, kết qut c mong đi. Mc dù chi phí đu tư có cao hơn nếu ch lp mái, nhưng không đáng k, bù li trong 6 tháng, năng sut tăng hơn 150 kg/ha và cht lưng m tt; li nhun tr chi phí so sánh thì khi có gn np đy chén m cao su cao hơn 3,7 triu đng/ha. Ch trong năm 2008, năm làm th nghim anh đã giúp công ty thu li nhun trên 29,7 t so vi phương pháp cũ.

Đây là phương pháp mi, chi phí ít vi 2.600 đng/b, d áp dng và có kh năng hn chế đến mc thp nht s tht thoát m do mưa gây nên. T đó đến nay, Ban giám đc Công ty đã áp dng gii pháp ca anh Kiên trên toàn bn cây cao su đang khai thác. Không nhng thế, gii pháp ca anh Kiên đã đưc các công ty khác trong ngành nhng vùng mưa nhiu như Tây Nguyên áp dng đem li hiu qu.

Hương Trà, Tạp chí Cao su Việt Nam, số 357 ngày 15/02/2012Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>