Tin tức

Cơ hội từ việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

10/06/2024

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, Vương quốc Anh cam kết xóa bỏ 93,9% số dòng thuế cho các nước CPTPP và riêng cho Việt Nam là 94,4%.
 


Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp Quốc hội lần này là nghe báo cáo và thảo luận về việc phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Cùng với Hiệp định Thương mại Tự do sẵn có giữa 2 nước, việc sớm phê chuẩn và thực thi các cam kết trong văn kiện này được đánh giá sẽ giúp hàng hóa Việt Nam tận dụng tốt hơn cơ hội tiếp cận thị trường Anh. Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, Vương quốc Anh cam kết xóa bỏ 93,9% số dòng thuế cho các nước CPTPP và riêng cho Việt Nam là 94,4%. Thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có thể tăng gấp đôi vào năm 2030 nhờ tăng trưởng thương mại dịch vụ – lĩnh vực chiếm tới 70% nền kinh tế Anh.
Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết: “Ngoài những cam kết chung, rộng hơn mà Vương quốc Anh dành cho các nước CPTPP thì có một số cam kết riêng cho Việt Nam. Ví dụ như là tăng hạn ngạch thuế quan với gạo thêm 17.500 tấn, rồi bỏ hạn ngạch thuế quan đối với cá ngừ và một số loại hải sản. Đối với nhiều mặt hàng khác thì chúng ta cũng có một lợi thế là có thể sử dụng đầu vào từ các nước CPTPP để xuất khẩu sang Anh mà vẫn được hưởng quy tắc xuất xứ và được hưởng những ưu đãi của Anh dành cho Việt Nam’’. “CPTPP sẽ tạo ra một khuôn khổ thương mại rộng hơn và toàn diện hơn giữa Anh và Việt Nam. Các công ty Việt Nam được lựa chọn những ưu đãi có lợi nhất cho mình trong mỗi hiệp định UKVFTA và CPTPP’’, ông Denzel Eades – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham) cho hay.

Ban Thời sự, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/co-hoi-tu-viec-vuong-quoc-anh-gia-nhap-cptpp-20240607113653503.htm, ngày 07/6/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>