Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

FED đã bước vào giai đoạn nhạy cảm về chính sách tiền tệ

08/07/2024

Người đứng đầu FED không bình luận về thời điểm có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất, nhưng ông thừa nhận FED đã bước vào một giai đoạn nhạy cảm về chính sách tiền tệ.
 


Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) vẫn cần thêm dữ liệu trước khi cắt giảm lãi suất, nhằm đảm bảo rằng các chỉ số lạm phát yếu hơn trong giai đoạn gần đây đã phản ánh một bức tranh chân thực về những gì đang xảy ra với áp lực giá. Đó là phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell vào ngày 02/7/2024 tại một hội nghị chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được tổ chức ở Bồ Đào Nha.
Chủ tịch Cục dự trữ Hoa Kỳ (FED) Jerome Powell.
Ảnh: Bloomberg
Số liệu tháng 5/2024 cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của FED – không tăng so với tháng 4, trong khi tốc độ tăng giá so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm xuống 2,6%. Con số này vẫn cao hơn mục tiêu 2% của FED nhưng đang trên đà giảm. Ông Powell cho biết FED chỉ muốn chắc chắn rằng mức độ lạm phát trên thực sự thể hiện những gì đang xảy ra với lạm phát cơ bản. Người đứng đầu FED không bình luận về thời điểm có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất, nhưng ông thừa nhận FED đã bước vào một giai đoạn nhạy cảm về chính sách tiền tệ. Chủ tịch Powell cũng lưu ý tiến trình giảm lạm phát trong thời gian tới dự kiến sẽ chậm lại. Kinh tế Mỹ dự kiến sẽ chỉ đạt được mục tiêu lạm phát của FED vào cuối năm 2025 hoặc năm 2026. Ông dự đoán lạm phát sẽ vẫn ở mức từ 2% – 2,5% trong vòng một năm tới (tính từ thời điểm hiện nay) và coi đó là một “kết quả tuyệt vời”.
FED đã giữ lãi suất chủ chốt ổn định trong khoảng 5,25% – 5,5% kể từ tháng Bảy năm ngoái, nhưng các quan chức đang tranh luận về thời điểm nên nới lỏng chính sách tiền tệ khi lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Các thị trường tiếp tục đặt cược rằng FED sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9/2024 và lần thứ hai vào tháng 12/2024. FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/1014 hay muộn hơn nữa sẽ phụ thuộc vào các báo cáo việc làm và lạm phát sắp tới, bao gồm báo cáo việc làm (sẽ được công bố ngày 05/7 theo giờ địa phương) và chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2024 (vào ngày 11/7). Đặc biệt, FED muốn chắc chắn rằng việc giảm chi phí vay lần đầu sẽ là bước khởi động cho một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ hoàn chỉnh, đưa lãi suất giảm dần xuống mức mà FED cảm thấy không khuyến khích cũng không làm nhụt chí các doanh nghiệp và hộ gia đình trong hoạt động đầu tư và chi tiêu.

P.V, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/fed-da-buoc-vao-giai-doan-nhay-cam-ve-chinh-sach-tien-te-20240703185744878.htm, ngày 03/7/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>