Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường

13/05/2024

Việc Hoa Kỳ điều trần là bước quan trọng trong quá trình xem xét hồ sơ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao.
 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chiều nay cho biết tại phiên điều trần của Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 08/5/2024, phía Việt Nam nêu rõ các lập luận, thông tin, số liệu khẳng định nền kinh tế Việt Nam hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của quy chế kinh tế thị trường. “Chúng tôi hoan nghênh Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức phiên điều trần. Đây là bước quan trọng trong quá trình xem xét hồ sơ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam’’, bà Phạm Thu Hằng nói. Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, tại phiên điều trần, phía Việt Nam đồng thời nhấn mạnh kinh tế Việt Nam thậm chí làm tốt hơn nhiều nước được công nhận quy chế này.
“Việc Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ góp phần tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại hai nước’’, bà Hằng nói. Hiện, 72 nước đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, như Anh, Canada, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Việt Nam cũng tham gia 16 hiệp định thương mại tự do song và đa phương với hơn 60 đối tác.
Chế biến tôm xuất khẩu tại một nhà máy
thủy sản ở Cà Mau. Ảnh: An Minh
Bộ Thương mại Hoa Kỳ dựa vào nhóm tiêu chí để công nhận một nền kinh tế có phải là nền kinh tế thị trường hay không, gồm tiền tệ được tự do chuyển đổi, mức lương được trả theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, cho phép lập liên doanh và đầu tư nước ngoài. Họ còn cân nhắc các yếu tố như liệu Chính phủ có kiểm soát công cụ sản xuất, hoặc can thiệp vào phân phối tài nguyên hoặc giá cả, sản lượng hay không. Việc được công nhận sẽ làm giảm thuế nhập khẩu áp lên nhiều sản phẩm của Việt Nam vào Hoa Kỳ. Cùng đó, Việt Nam sẽ có lợi thế trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, trợ cấp, theo giới phân tích. Các hãng bán lẻ và nhiều nhóm doanh nghiệp tại Hoa Kỳ ủng hộ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Quá trình đánh giá của Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ hoàn tất vào cuối tháng 7/2024.
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại Hoa Kỳ – Việt Nam tăng gần 300 lần, đạt gần 111 tỷ USD tính đến cuối 2023. Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm, Hoa Kỳ tiếp tục giữ vị trí này, với kim ngạch trên 34 tỷ USD, chiếm gần 28% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Về nhập khẩu, nước này cũng nằm trong nhóm thị trường hàng đầu, với 4,5 tỷ USD tính tới hết tháng 4/2024.

Thanh Tâm – Huyền Lê, nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-hoan-nghenh-my-som-cong-nhan-quy-che-kinh-te-thi-truong-4744152.html, ngày 09/5/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>