Thông tin hội viên

Giải pháp kỹ thuật làm lợi cho Cao su Chư Prông hàng tỷ đồng mỗi năm

13/06/2022

Từ những thiết bị trên dây chuyền hiện có, Công ty Cao su Chư Prông đã nghiên cứu, cải tiến trong chế biến mủ SVR10 và làm lợi hàng tỷ đồng mỗi năm.


Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hiện công ty đang quản lý hơn 9.546 ha cao su, trong đó đã đưa vào khai thác hơn 5.552 ha, năng suất bình quân 1,53 tấn/ha. Năm 2022, VRG giao mục tiêu sản lượng 7.540 tấn, công ty phấn đấu khai thác 8.400 tấn đạt 111,4%.

Ông Võ Toàn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Chư Prông cho biết, để nâng cao giá trị mủ cao su, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất chế biến mủ SVR10 và đưa vào sản xuất năm 2005.Tuy nhiên qua thực tế sản xuất cho thấy vẫn còn tồn tại một số chỉ tiêu không đạt như: Sản phẩm bị sống hạt, tạp chất chưa loại bỏ hoàn toàn, độ rộng các chỉ tiêu kiểm nghiệm lớn, chi phí sản xuất vượt định mức. Điện sản xuất vượt so với định mức, chi phí dầu tăng cao, công suất lò sấy chỉ đạt 88,4% so với thiết kế. Mặt khác, khi sản xuất sản phẩm mủ SVR20 từ nguyên liệu mủ dây, sản phẩm Skim block từ nguyên liệu mủ Skim cũng có nhiều tồn tại về chất lượng, giá bán thấp và đặc biệt về môi trường, khí thải đã tác động lớn đến cộng đồng dân cư địa phương.
Từ thực tế trên, Công ty Cao su Chư Prông đã nghiên cứu đề tài “Hợp lý hóa thiết bị dây chuyền sản xuất SVR10 sản xuất mủ cao su SVR10 từ nguyên liệu phối trộn mủ chén – mủ đông – mủ dây – mủ skim” do thạc sĩ Võ Toàn Thắng làm Chủ nhiệm đề tài; kỹ sư Phan Thanh Hà và kỹ sư Võ Minh Sơn là đồng chủ nhiệm, kỹ sư Nguyễn Hoàng Tuấn và cử nhân Lương Quang Hiến làm cộng sự.
Theo giải pháp này, việc sản xuất, chế biến mủ SVR10 của Công ty Cao su Chư Prông thông qua 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là cán ủ nguyên liệu làm tăng số lần cán rửa gia công cơ so với trước đây. Việc tăng số lần cán, băm, rửa liên tục nhằm loại bỏ tạp chất ngay từ lúc nguyên liệu còn tươi và tờ mủ được cán mỏng đều trước khi phơi ủ. Giai đoạn 2 là sản xuất thành phẩm, giảm số lần gia công cơ (chỉ thực hiện qua hai thiết bị) tờ mủ đem cán đã được phơi ủ khô đều, hạt cốm nhỏ đều đồng nhất nên không còn trường hợp hạt to, hạt nhỏ, thời gian sấy được rút ngắn, tăng được công suất của lò sấy.
Dây chuyền sản xuất mủ cao su SVR10 cải tiến
làm lợi cho Cao su Chư Prông hàng tỷ đồng mỗi năm
“Thành công của đề tài là chúng tôi chọn phương án sản xuất sản phẩm cao su SVR10 theo một hướng đi mới, một ý tưởng sáng tạo mới. Đó là không phải đầu tư thiết bị, không phải nâng cấp công nghệ sản xuất, một hướng đi từ những thiết bị hiện có trên dây chuyền hiện có, chỉ sắp xếp lại một cách hợp lý thiết bị máy cán, lò sấy, bằng cách thay đổi tăng tần số gia công cơ cho giai đoạn cán ủ và giảm số lần gia công cơ cho sản xuất thành phẩm, loại bỏ một số thiết bị lỗi thời. Bên cạnh đó, đưa ra tỷ lệ phối trộn phù hợp giữa các dòng nguyên liệu đối với mủ chén – mủ đông – mủ dây – mủ skim”, ông Võ Toàn Thắng cho biết.
Chính từ những suy nghĩ, học hỏi, tìm hiểu các công nghệ sản xuất nhằm thực hiện hợp lý hóa thiết bị dây chuyền sản xuất sản phẩm cao su SVR10 thông qua hội nghị chuyên đề chất lượng cao su và được phê duyệt thực hiện áp dụng vào sản xuất từ tháng 4/2019. Đến nay, kết quả đề tài của Công ty Cao su Chư Prông đã đạt được lợi ích kép đó là, kinh tế, kỹ thuật và xã hội. Theo ông Võ Toàn Thắng, giải pháp kỹ thuật “Hợp lý hóa thiết bị dây chuyền sản xuất SVR10, sản xuất mủ cao su SVR10 từ nguyên liệu đã được phối trộn mủ chén – mủ đông –mủ dây – mủ skim’’ là yêu cầu cấp thiết trong sản xuất, đã mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cho sản xuất, đồng thời đã nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường từ đó tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững của công ty.
Công ty đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc
Sau gần 3 năm áp dụng giải pháp kỹ thuật, sản phẩm SVR 10 của Công ty Cao su Chư Prông đã đạt chất lượng sản phẩm thương hiệu VRG theo TCCS 112: 2017. Từ đó đã góp phần làm ổn định chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành trong chế biến, đặc biệt là dòng nguyên liệu mủ dây – mủ skim được phối trộn cùng với mủ đông – mủ chén theo một tỷ lệ phù hợp đã tạo nên một sản phẩm có chênh lệch giá bán tới gần 10 triệu đồng/tấn. Với sản lượng phối trộn khoảng 200 tấn/năm thì số tiền làm lợi khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tính từ năm 2019, đến nay tổng tiền làm lợi trong 3 năm lên tới 7 – 8 tỷ đồng.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>