Tin tức >> Tin cao su trong nước

Bình Phước: Lạng ván gỗ cao su giúp làm giàu

07/06/2021

Cao su vốn là loại cây trồng phổ biến ở nhiều tỉnh, thành nước ta. Tại tỉnh Bình Phước, có hàng trăm ha cao su bị thanh lý do hết tuổi khai thác mủ mỗi năm. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến gỗ.


Làm giàu từ gỗ cao su

Gỗ cao su là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến gỗ. Nắm bắt lợi thế này, nhiều người đã mạnh dạn mở nhà máy, xưởng chế biến nhằm tạo ra ván lạng cao su có chất lượng phục vụ thi công thiết kế đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ và nhiều lĩnh vực khác. Điển hình như anh Hồ Công Thông ở ấp 4, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành đã cùng 2 người anh của mình vay mượn đầu tư mở xưởng sản xuất ván lạng gỗ cao su. Anh Thông chia sẻ, quyết định chọn nghề ván lạng cao su khởi nghiệp từ năm 2013. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, kinh phí lại hạn hẹp nên anh Thông cùng 2 người anh của mình thuê lại xưởng ván lạng ở ấp 3, xã Minh Hưng để làm. Mới đầu cơ sở gặp không ít khó khăn do chưa có thị trường. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm làm nghề cùng những nỗ lực của bản thân, xưởng ván lạng của gia đình anh hoạt động ngày một hiệu quả. Có lượng khách hàng ổn định, anh Thông đã thuê đất và xây dựng xưởng chế biến ván lạng cao su trên diện tích 2 ha tại ấp 2, xã Minh Hưng. Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương và các tỉnh lân cận nên xưởng hoạt động liên tục. Hiện cơ sở của anh Thông có 2 dàn máy bóc gỗ, trung bình 1 ngày xưởng chế biến được hàng chục m3 ván lạng.
Để có gỗ thành phẩm đẹp, xưởng ván lạng của anh Thông luôn chú ý đến chất lượng. Trung bình 1 tháng, xưởng xuất ra thị trường khoảng 50m3 ván thành phẩm, đạt doanh thu khoảng 3 tỷ đồng. Đồng thời, giải quyết việc làm cho 30 lao động với mức thu nhập từ 8 – 12 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương, xưởng ván lạng của gia đình anh Thông còn đầu tư dựng nhà trọ hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho những lao động ở xa đến làm việc. Hiện tại, xưởng gỗ có 8 phòng, đáp ứng chỗ ở cho gần 20 lao động. Trong đó có nhiều cặp vợ chồng cùng sinh sống và làm việc tại xưởng.
Phong trào lập thân, lập nghiệp trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Bình Phước những năm qua đã có nhiều khởi sắc, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Từ những ý tưởng táo bạo, mới mẻ cộng với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã không ngừng nỗ lực vượt khó làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

T.Hương-P.Quý (Báo Bình Phước), nguồn: https://danviet.vn/binh-phuoc-lang-van-go-cao-su-trong-rau-thuy-canh-2-chang-thanh-nien-nhanh-lam-giau-20210604163516281.htm, ngày 05/6/2021 (VQ trích dẫn)Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>