Tin tức

Đánh giá toàn diện nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023

18/09/2023

Một trong những nội dung của diễn đàn Kinh tế – xã hội Việt Nam 2023 là đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm.
 


Ngày 11/9/2023, thông tin từ Văn phòng Quốc hội, Diễn đàn Kinh tế – xã hội Việt Nam 2023 được tổ chức ngày 19/9 tại Hà Nội với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp (khoảng 350 – 400 đại biểu) kết hợp trực tuyến. Với 2 phiên chuyên đề và 1 phiên toàn thể, diễn đàn sẽ làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam.
 “Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023 và dự báo cả năm 2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục – đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn”, Văn phòng Quốc hội nêu nội dung của diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn Kinh tế – xã hội Việt Nam 2022.
Ảnh: quochoi.vn
Việc tổ chức diễn đàn còn nhằm rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; Nghị quyết số 68/2022 về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023. Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 16/2021 về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025; Nghị quyết số 31/2021 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, các chuyên gia làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm.
Diễn đàn Kinh tế – xã hội Việt Nam 2023 cũng là dịp để các đại biểu đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới. Các đại biểu tham gia diễn đàn sẽ làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Anh Văn, nguồn: https://vtc.vn/danh-gia-toan-dien-nen-kinh-te-viet-nam-trong-9-thang-dau-nam-2023-ar819142.html, ngày 11/9/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>