Tin tức

Dòng vốn ồ ạt đổ vào thị trường xe điện Hoa Kỳ

17/10/2022
Thị trường xe điện Hoa Kỳ đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh khi ngày càng nhiều hãng xe lớn trên thế giới đầu tư xây dựng nhà máy tại đây.

Honda và LG đã trở thành các công ty mới nhất đầu tư vào thị trường xe điện Hoa Kỳ. Hai công ty hàng đầu châu Á đã thông báo kế hoạch liên doanh xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 3,5 tỷ USD tại bang Ohio, cộng thêm một khoản đầu tư bổ sung trị giá 700 triệu USD nhằm nâng công suất của các nhà máy sản xuất linh kiện xe điện sẵn có. Theo ước tính, Honda và LG sẽ tuyển dụng thêm 2.500 lao động tại Hoa Kỳ trong nỗ lực mở rộng thị phần xe điện. “Các khoản đầu tư của chúng tôi tại bang Ohio sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một trung tâm xe điện mới. Chúng tôi sẽ góp phần thúc đẩy các kĩ năng và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này”, ông Bob Nelson – Phó Chủ tịch điều hành American Honda cho hay.

Thị trường xe điện Hoa Kỳ đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh
khi ngày càng nhiều hãng xe lớn trên thế giới
đầu tư xây dựng nhà máy tại đây.
Quyết định của Honda và LG được công bố sau khi chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tung ra hàng loạt gói kích cầu nhằm kéo ngành sản xuất về nước này, tập trung vào các công nghiệp mới như xe điện. Kế hoạch khuyến khích đầu tư của ông Biden bao gồm khoản tiền 7,5 tỷ USD để xây dựng hàng loạt trạm sạc, cũng như ký ban hành đạo luật giảm lạm phát, trong đó có điều khoản hỗ trợ tài chính để người tiêu dùng mua xe điện. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng bất chấp các khoản đầu tư ồ ạt, nước Hoa Kỳ sẽ cần thêm rất nhiều năm để xe điện chiếm vị trí chủ chốt trong ngành công nghịêp ô tô.
Ông Marco Gollarza – Chuyên gia về ô tô cho hay: “Bạn có hình dung được việc xây nền tảng cơ sở hạ tầng cho xe điện ở một đất nước rộng lớn hay không? Tôi không nói rằng chúng ta không thể làm được, nhưng đó sẽ là một thách thức không nhỏ chút nào”. Hiện tại, xe điện mới chỉ chiếm 1% số ô tô đang lưu hành của cả nước Hoa Kỳ. Tuy nhiên nếu chỉ xét về số xe mới được bán ra trên thị trường trong quý II năm 2022 thì xe điện đã chiếm 5,6%, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Điều này cho thấy ngày càng nhiều người tiêu dùng chọn xe điện khi cần một chiếc ô tô mới.
VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dong-von-o-at-do-vao-thi-truong-xe-dien-my-20221013141930568.htm, ngày 13/10/2022 (TN trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>