Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Đồng Yen thấp nhất 34 năm

01/04/2024

Trên thị trường ngoại hối Tokyo ngày 27/3/2024, đồng Yen tiếp tục lao dốc xuống 151,94 Yen đổi 1 USD.
 


Đây là mức giá thấp nhất của đông tiền Nhật Bản kể từ tháng 7/1990. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối, để ngăn chặn đà giảm giá quá nhanh của đồng Yen. Trái ngược với nhiều dự đoán, trên thị trường ngoại hối Tokyo, đồng Yen tiếp tục giảm giá mạnh sau quyết định chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Các nhà đầu tư đánh giá chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ được nới rộng, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không tăng thêm lãi suất và duy trì môi trường chính ổn định, trong khi Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát.
Đồng Yen của Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg
Phong trào bán đồng Yen và mua đồng USD lan rộng khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ở những đồng tiền có lãi suất cao hơn. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/3, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki cho biết đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường ngoại hối và sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp để ngăn chặn tốc độ mất giá quá mức của đồng Yen. Lần gần nhất Chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối là tháng 10/2022 khi đồng Yen xuống sát mức 152 Yen đổi 1 USD. Theo dự đoán, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể có đợt tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 7 hoặc tháng 10 năm nay. Nhưng theo nhiều nhà phân tích tác động chính đối với tỷ giá đồng Yen so với đồng USD là chính sách của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, đồng Yen khó có thể tăng bật trở lại nếu Hoa Kỳ chưa hạ lãi suất.

Long Nguyễn, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dong-yen-thap-nhat-34-nam-20240327202939407.htm, ngày 27/3/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>