Tin tức

Nhu cầu nhựa châu Á gia tăng do túi nylon và thương mại điện tử

12/09/2016

 Tiêu dùng gia tăng qua mua hàng trên internet của người châu Á và tăng trưởng kinh tế ổn định của khu vực sẽ đẩy nhu cầu tiêu thụ nhựa tại đây tăng lên trong 2 năm tới.


 Theo chuyên gia tư vấn kinh doanh Frost & Sullivan, thị trường thương mại điện tử của châu Á có thể mở rộng tới hơn 30% so với mức trung bình hàng năm là 960 tỷ USD (trong 2 năm 2017, 2018) từ mức trung bình 730 tỷ USD/năm trong 2015 và 2016 hiện nay.

Điều này sẽ mở ra nhu cầu cho polyethylene, chất nhựa chính được dùng để sản xuất túi nylon đựng hàng, các tấm phim hay bao bì bọt (tấm xốp khí). Ước tính nhu cầu tiêu thụ polyethylene của châu Á sẽ đạt 41 triệu tấn vào năm 2017, tăng 5,1% so với 2016.
Nhu cầu chất dẻo gia tăng của châu Á sẽ bất chấp những suy thoái đang lan rộng trong lĩnh vực hóa dầu và làm giảm đi những nỗ lực đang không ngừng được kêu gọi "go-green" cũng như các lệnh cấm sử dụng bao bì nhựa. Thêm nữa là nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc gia tăng liên tục gần đây cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhựa, giúp duy trì lợi suất hóa dầu ít nhất qua năm 2018.
JP Nah, Giám đốc bộ phận sản xuất màng co polyolefin tại Công ty hóa chất IHS Markit, cho biết: "Các sản phẩm được sản xuất ra đã đóng gói sẵn nhưng khi bán qua mạng, người ta lại bọc lại lần nữa để vận chuyển tới người mua. Việc đóng gói lần 2 ngày càng tăng đang làm sống lại nhu cầu tiêu thụ nhựa vốn bị giảm đi bởi các chiến dịch xanh như cấm dùng túi nylon hay giảm các sản phẩm có đóng gói bằng polyethylene".
Mua sắm qua Internet tại châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng đang phát triển dù tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Tại Trung Quốc, "gã khổng lồ thương mại điện tử" Alibaba đã có quý kinh doanh thứ II trong năm tăng tới 59% về doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ khi hãng IPO năm 2014.
Tuy nhiên, thương mại điện tử chỉ là một phần của phương trình tiêu thụ polyethylene. Mức tăng trưởng kinh tế bền vững tại các quốc gia như Indonesia, Việt Nam, Philippines cũng góp phần thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm nhựa hàng ngày tại các quầy tạp hóa, hiệu thuốc...
Frost & Sullivan khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng tiêu thụ polyethylene tại châu Á năm 2016 đạt khoảng 45-46 triệu tấn, chiếm một nửa tổng lượng tiêu thụ toàn cầu. Trong đó, các quốc gia thuộc ASEAN chiếm tới 20% nhu cầu sử dụng polyethylene còn Ấn Độ chiếm 10%. Đến 2017, châu Á sẽ chiếm khoảng 50% khối lượng tiêu thụ của thế giới (tương đương 96 triệu tấn).
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng tăng trưởng trong năm 2017 sẽ chậm hơn so với năm 2016 (ở mức 5,1% so với 5,6% năm 2016). Lý do là vì triển vọng tăng trưởng kinh tế tổng thể yếu và nguồn cung dự kiến cao hơn.
Biên lợi nhuận từ polyethylene cũng sẽ giảm bởi cạnh tranh giữa những người bán và IHS dự kiến lợi nhuận biên đạt mức cao nhất trong năm nay vào khoảng 400 USD đến 450 USD/tấn.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>