Tin tức >> Tin cao su ngoài nước

Sản lượng cao su Ấn Độ giảm gần 15% do lũ lụt tại Kerala

24/09/2018

 Theo một nhà chức trách cấp cao thuộc Tổng cục Cao su Ấn Độ, sản xuất và diện tích trồng cao su thiên nhiên tại Ấn Độ sẽ chịu thiệt hại nặng nề sau những đợt lũ lớn gần đây tại Kerala, bang sản xuất cao su lớn của Ấn Độ, dẫn tới sản lượng cao su thiên nhiên của nước ngày giảm khoảng 100.000 tấn.


 “Các đợt lũ lớn tại Kerala đã tác động nghiêm trọng tới diện tích trồng và sản lượng cao su thiên nhiên. Việc sản lượng cao su thiên nhiên giảm hơn 100.000 tấn có tác động tiêu cực rất lớn tới sản xuất cao su sau lũ”, theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng cục Cao su Ấn Độ D. Anandan cho biết. “Chúng tôi đã dự báo sản lượng cao su thiên nhiên Ấn Độ niên vụ 2018-19 đạt 700.000 tấn nhưng do tác động của những đợt lũ lớn vừa qua nên sản lượng cao su thiên nhiên Ấn Độ có thể chỉ đạt 600.000 tấn trong năm tài khóa hiện tại”. Mức sản lượng này tương đương mức giảm 15%.

Theo ông Anandan, hàng loạt cây cao su bị đổ gãy và chết sau lũ hoặc do đất lở. Các trận lũ lớn vào tháng 7 và 8 đã khiến 496 người chết và 20 người mất tích. Chính quyền bang Kerala đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính quyền trung ương để bù đắp cho tổn thất tại 15 quận của bang này.
Ông Anandan, cùng với nhiều nhà chức trách và các nhà lãnh đạo trong ngành cao su Ấn Độ, đã về Kerala để giải quyết khó khăn của ngành cao su. Ông cho biết sau khi đạt mức cao kỷ lục vào năm 2011 và 2012, giá cao su thiên nhiên giảm chủ yếu do tăng trưởng kinh tế thế giới yếu cũng như tăng trưởng kinh tế Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới – chậm lại, và giá dầu thô lẫn giá cao su tổng hợp tương đối thấp.
“Tại Ấn Độ, khu vực khởi nguồn sản xuất cao su thiên nhiên và hiện giờ vẫn là các khu vực sản xuất chính, bao gồm Kerala, một số khu vực tại Tamil Nadu và Karnataka. Nhu cầu ngày càng tăng đối với cao su thiên nhiên để đáp ứng tự cung tự cấp cho thị trường nội địa và tình trạng bão hòa nguồn cung đất phù hợp cho sản xuất cao su đang tạo nên một sự chuyển dịch sản xuất sang cả các khu vực phi truyền thống, bao gồm các bang miền Đông Bắc”, ông Anandan nhấn mạnh. “Hoạt động trồng cao su có thể được phát triển và quản lý tại các khu vực có khí hậu – thổ nhưỡng không tối ưu như tại khu vực Đông Bắc Ấn Độ”.
Chủ tịch Tổng cục Cao su cho biết cao su tiểu điền chiếm 91% tổng diện tích trồng cao su và 92% tổng sản lượng cao su thiên nhiên, quy mô diện tích sản xuất cao su trung bình chỉ ở mức 0,57 ha. Thậm chí tại các khu vực Đông Bắc vốn là khu vực sản xuất cao su mới, diện tích cao su chỉ đạt 105.500 ha, tại các khu vực Tripura, Assam, Meghalaya và Nagaland.
Viện Nghiên cứu Cao su tại Kerala xác định Ấn Độ có 450.000 ha đất phù hợp cho trồng cao su tại Kerala. Ấn Độ có 600.000 ha diện tích trồng cao su, sản lượng trung bình hàng năm đạt khoảng 750.000 tấn. Tripura là khu vực sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ 2 của Ấn Độ, sau Kerala, với 85.000 ha đất dành cho trồng cao su, với sản lượng hàng năm khoảng 65.330 tấn.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>