Tin tức >> Tin cao su trong nước

Giá cao su đạt đỉnh 6 năm, người trồng vẫn không muốn bán

07/12/2020
Từ 01/4/2020 đến nay, giá cao su trên thị trường quốc tế đã tăng gần gấp đôi, chủ yếu do những yếu tố mang tính toàn cầu, nhất là nhu cầu mạnh từ Trung Quốc.

 


Giá cao su thiên nhiên trên thị trường Ấn Độ hiện đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 năm nhưng người trồng cao su, nhất là ở Kerala, vẫn găm hàng lại chứ chưa muốn bán. Họ tiếp tục theo dõi diễn biến giá, và chờ đợi sẽ còn tăng thêm nữa. "Giá cao su thiên nhiên hiện đã đạt trên 160 Rupee/kg, nhưng vẫn khó mua. Người trồng cao su cho rằng giá sẽ còn tăng nữa, và lượng tồn trữ hiện không còn nhiều", đại lý cao su N Radhakrishnan, người cũng là cựu Chủ tịch Hiệp hội Thương nhân Cao su Cochin cho biết.

Ngày 01/12/2020, giá cao su RSS 4 (tấm hun khói), loại cao su giao dịch chính trên thị trường, được chào ở mức 163 INR/kg tại Kottayam, theo thông tin từ Hội đồng Cao su nước này. Đây là mức giá chưa từng thấy kể từ 2014. Trên thị trường thế giới, cao su RSS 3, được coi là ngang bằng với loại RSS 4 của Ấn Độ, được báo giá 244,80 USD/100 kg, tương đương 180,63 INR/kg. Kể từ ngày 01/4/2020, giá cao su thiên nhiên trên thị trường toàn cầu đã tăng gần gấp đôi. Xu hướng này được cho là chủ yếu bởi nhu cầu mạnh từ Trung Quốc, trong khi nguồn cung ở nhiều nước sản xuất chủ chốt Đông Nam Á sụt giảm do thiên tai.
Ba lý do cao su tăng giá
Phó Chủ tịch Hiệp hội Trồng trọt miền Nam Ấn Độ (UPASI), nghị sĩ Cherian cho biết, "Có 3 lý do khiến giá tăng vọt. Thứ nhất: Trung Quốc đang mua mạnh. Thứ hai, sản xuất ở Thái Lan bị ảnh hưởng do những hạn chế mới liên quan đến vi rút Covid-19 (cản trở những công nhân khai thác cao su từ Lào và Myanmar đến Thái Lan). Thứ ba, cây cao su ở Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng bởi bệnh sâu hại, một bệnh nấm gây rụng lá bất thường."
Theo ông Cherian, trên thị trường nội địa, giá cao su giá cao su tăng còn bởi một nguyên nhân nữa, đó là nhu cầu xuất khẩu mạnh đối với cao su CENEX (mủ cao su khô hàm lượng 60%), nhưng ông không nói rõ địa chỉ hàng đến. Ông Cherian cho biết: "Vì cao su đã được xuất khẩu khỏi Ấn Độ dưới dạng CENEX trong khi sản lượng giảm nên giá tăng". Theo ông Radhakrishnan, sản lượng cao su của Ấn Độ năm nay thấp hơn năm ngoái do người trồng giảm khai thác khi giá giảm trong thời gian trước.
Sản lượng cao su thế giới giảm
Ông Radhakrishnan cho biết thêm: "Trên toàn cầu, sản lượng cao su đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Đông Nam Á, cộng thêm dịch bệnh rụng lá". Dữ liệu từ Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), sản lượng cao su toàn cầu giảm 8,7% xuống 7,78 triệu tấn trong tháng 1 – 8/2020. Hiệp hội dự kiến ​​sn lượng c năm 2020 s gim 6,8%, chđạt 12,90 triu tn.
Tại Ấn Độ, dữ liệu của Hội đồng Cao su cho thấy, sản lượng trong giai đoạn tháng 4-7/2020 giảm 26,8% xuống 134.000 tấn. Trong khi đó, tiêu thụ cùng thời gian đó giảm 39% còn 237.000 tấn, so với 389.000 tấn cùng kỳ năm ngoái. Tiêu thụ cao su của các nhà sản xuất lốp xe nước này đã giảm 41% so cùng kỳ, chỉ còn 164.000 tấn. "Người trồng cao su có thể đợi thêm vài ngày nữa để xem xu hướng giá sẽ ra sao trước khi quyết định bán số hàng dự trữ ra. Họ có thể chờ giá lên tới 180 – 185 INR/kg", ông Radhakrishnan nói.
Khó khăn cho các nhà sản xuất lốp xe
Các công ty sản xuất săm lốp đang gặp khó khăn do giá nguyên liệu tăng quá cao. "Tình hình chung là không tốt. Ngoài ra, chất lượng cao su mà các công ty sử dụng để sản xuất lốp radial cho xe tải và xe buýt năm nay cũng không tốt", Rajiv Budhraja, Tổng Giám đốc Hiệp hội Các nhà sản xuất lốp ô tô Ấn Độ (ATMA) cho biết. Các công ty sản xuất săm lốp chiếm 68% tổng tiêu thụ cao su ở Ấn Độ. Lốp radial là loại lốp có hiệu suất cao, tuổi thọ cao hơn các loại khác và sử dụng trong quãng đường xe chạy dài hơn. ATMA dẫn đầu trong ngành lốp xe Ấn Độ, chiếm 90% sản lượng của cả nước. Ông Budhraja cho rằng giá cao su nguyên liệu tăng là do nhu cầu bị dồn nén ngay sau khi nền kinh tế ở nhiều quốc gia mở cửa trở lại sau một thời gian đóng cửa. Ông nói: "Chúng ta phải xem xu hướng này sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu nó có bền vững hay không.
Ông Radhakrishnan cho biết hiệp ước Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gần đây, trong đó Trung Quốc là một phần của nhóm 15 thành viên, sẽ dẫn đến việc Bắc Kinh tăng cường mua cao su. "Trung Quốc sẽ tìm cách tăng cường sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau. Do đó, họ sẽ cố gắng dự trữ nhiều nguyên liệu hơn, bao gồm cao su thiên nhiên", ông nhận định.
Giá cao su nhập khẩu vào Ấn Độ tăng
Vấn đề đối với các ngành sử dụng cao su là nguyên liệu chính như các nhà sản xuất lốp xe là giá cao su thiên nhiên nhập khẩu quá cao, vì còn bao gồm 25% thuế hải quan nên hiện lên tới khoảng 230 INR/kg (do giá cao su nước ngoài vốn đã cao hơn giá trong nước – một điều bất thường). Tuy nhiên, giá cao su thiên nhiên tăng đang thu hút người trồng cao su trở lại chăm sóc vườn cao su của mình nhiều hơn. Trong thời gian qua, một số diện tích cao su đã bị chuyển sang trồng cây ăn quả, nhưng còn nhiều diện tích cao su bị bỏ mặc. Giờ giá cao, chủ của những vườn cao su này có thể quay trở lại chăm sóc và thu hoạch.
Theo ông Radhakrishnan, sản lượng cao su Ấn Độ tháng 11/2020 đã tăng lên khi giá cao su tăng cao. Thời gian qua, do giá cao su thiên nhiên thấp trong khi chi phí sản xuất cao, sản lượng cao su Ấn Độ đã giảm từ mức kỷ lục 912.000 tấn năm 2012/13 xuống 651.000 tấn năm 2018/19. Năm ngoái, sản lượng đã hồi phục lên 712.000 tấn, nhưng năm nay có thể giảm do Covid-19 buộc nhiều đồn điền cao su phải đóng cửa trong khoảng thời gian dài. Một nghiên cứu của Hội đồng Cao su từ năm 2017 cho biết, chi phí sản xuất cao su ở Ấn Độ vào khoảng 170 rupee/kg.
Theo Tri thức trẻ, nguồn: https://cafef.vn/gia-cao-su-dat-dinh-6-nam-nguoi-trong-van-khong-muon-ban-20201202001055228.chn, ngày 02/12/2020 (HV trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>