Tin tức

IMF quyết định giữ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu 3,1%

10/10/2016

 Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 04/10/2016, dự báo tăng trưởng toàn cầu 2 năm 2016 và 2017 được giữ nguyên so với mức mà thể chế tài chính này đưa ra trong báo cáo hồi tháng 7 vừa qua. 


 IMF đã quyết định giữ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu 3,1% trong năm 2016 và 3,4% năm 2017, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước cần có hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ tình trạng tăng trưởng thấp và việc bảo hộ thương mại.

Tuy nhiên, IMF lại hạ mức dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển, trong đó có Hoa Kỳ, cho rằng toàn cảnh kinh tế của các quốc gia giàu có không mấy sáng sủa trong năm nay. Theo đó, các nền kinh tế phát triển sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 1,6%, trong khi các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển lại có triển vọng khả quan hơn với mức tăng trưởng 4,2%. IMF cũng giữ nguyên hai mức dự báo này trong năm tới, lần lượt là tăng trưởng 1,8% và 4,6%.
Đối với Hoa Kỳ, IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới từ 2,2% xuống còn 1,6% trong năm 2016; và trong năm sau cũng chỉ đạt mức tăng trưởng là 1,7%. Bất chấp những chỉ số ấn tượng về thị trường việc làm và chi tiêu tiêu dùng, song hoạt động xuất khẩu bị ảnh hưởng từ đồng USD mạnh, đầu tư doanh nghiệp yếu ớt và năng suất sụt giảm trong 3 quý liên tiếp là những yếu tố khiến IMF cắt giảm mức dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ.
IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vẫn duy trì ở mức 6,6% trong năm 2016 và giảm xuống còn 6,2% trong năm sau. IMF quan ngại rằng nợ công kèm theo những lo ngại về năng lực quản lý doanh nghiệp nhà nước sẽ gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế này trong dài hạn. Đối với các nền kinh tế mới nổi khác như Nga và Brazil, báo cáo của IMF nhận định kinh tế hai nước này sẽ ổn định trở lại trong năm tới sau thời gian dài giảm sút. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của Nga và Brazil của năm 2017 lần lượt ở mức 1,1% và 0,5%.
Nhật Bản và các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) nổi lên như những điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu của IMF. Thể chế tài chính có trụ sở tại Washington này đã tăng mức dự báo tăng trưởng của Nhật Bản lên 0,5% trong năm 2016 và 0,6% trong năm kế tiếp. Các mức này lần lượt cao hơn so với con số mà IMF đưa ra hồi tháng 7 vừa qua là 0,3% và 0,1%. Tuy nhiên, IMF cho rằng Nhật Bản cần phải cẩn trọng trước nguy cơ giảm phát do chỉ số giá tiêu dùng thấp kèm theo việc đồng Yên mạnh ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của nước này.
Bất chấp việc nước Anh quyết định rời bỏ Liên minh châu Âu (EU), tăng trưởng của 19 nước Eurozone vẫn được IMF điều chỉnh tăng 0,1%, lên mức 1,7% trong năm 2016 nhờ giá dầu giảm và các chính sách kích thích tăng trưởng của Ngân hàng trung ương châu Âu. Tuy nhiên, trong năm tới, khối này được dự báo chỉ đạt tăng trưởng là 1,5%./.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>