Tin tức >> Tin cao su ngoài nước

Trung Quốc: Nguy cơ gián đoạn nguồn cung cao su

03/06/2019

 Khu vực trồng cao su chính tại Trung Quốc đang bị hạn hán, buộc các nhà sản xuất lớn phải ngừng cạo mủ.


Công ty sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất Trung Quốc, Yunnan Natural Rubber Industry Group, ngày 23/5/2019 cho biết đã phải ngừng cạo mủ cao su tại một số đồn điền, chủ yếu tại vùng trồng chính là Vân Nam, từ cuối tuần trước do thời tiết khô hạn và nhiệt độ tăng mạnh. Một nhà sản xuất cao su thiên nhiên lớn khác, Jiangcheng Rubber, cũng ngừng cạo mủ từ tuần trước vì lý do này.
Thậm chí, thị trường xuất hiện tin tức rằng tất cả đồn điền tại Vân Nam đều đã dừng cạo mủ.
Kết quả, giá cao su giao tương lai tại Thượng Hải tăng 5% kể từ ngày 15/5/2019 do lo ngại nguồn cung từ Vân Nam bị hạn chế. Chốt phiên 24/5/2019, giá cao su giao tháng 9 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 50 nhân dân tệ lên 11.850 nhân dân tệ/tấn.
Ảnh: Reuters
Ông Martin Hampson, Phó Chủ tịch của mảng cao su tại Tập đoàn Olam, cho biết nguồn cung sẽ bị thắt chặt vì các quốc gia sản xuất lớn khác cũng đang chịu cảnh khô hạn.
“Giới đầu tư đang rất lạc quan vào giá cao su tại Thượng Hải trước đồn đoán sản lượng cao su thiên nhiên của Vân Nam sẽ giảm mạnh vì thời tiết nắng nóng”, ông Jia Zheng, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Shanghai Minghong Investment, cho biết.
Gián đoạn nguồn cung sẽ tác động mạnh đến giá cao su giao tương lai tại Thượng Hải, vì cao su sản xuất trong nước thường được sử dụng để định giá cho các hợp đồng giao ngay, ông Jia bổ sung.
Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm đạt khoảng 800.000 tấn. Một nửa số đó đến từ tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên, trong một tháng vừa qua, phần lớn khu vực tại Vân Nam chịu hạn với nhiệt độ tại một số nơi đạt 40oC.

Phan Vũ/Theo Reuters, Bloomberg, nguồn: http://ndh.vn/nguy-co-gian-doan-nguon-cung-cao-su-2019052402293845p150c171.news, ngày 24/5/2019 (TH trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>