Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ loại trừ khả năng kinh tế nước này suy thoái

24/07/2023

Ngày 17/7/2023, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định Hoa Kỳ đã đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, đồng thời loại trừ khả năng nền kinh tế hàng đầu thế giới này rơi vào cảnh suy thoái. 


Trao đổi với Bloomberg TV, Bộ trưởng Yellen cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang đi đúng hướng trong cuộc chiến chống lạm phát, trong khi thị trường lao động duy trì được đà phát triển. Bà nhận định tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể đã giảm tốc, nhưng thị trường lao động vẫn ổn định. Theo bà, dữ liệu mới nhất về lạm phát là tín hiệu đáng khích lệ nên chưa có dấu hiệu nào cho thấy kinh tế Hoa Kỳ sẽ suy thoái.
Dữ liệu do Chính phủ Hoa Kỳ công bố tháng trước cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I của nước này đã tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với ước tính 1,3% trước đó, song vẫn thấp hơn mức 2,6% ghi nhận vào quý IV năm 2022. Liên quan các vấn đề kinh tế với Trung Quốc, Bộ Trưởng Yellen cho biết khó có khả năng Washington sẽ cắt giảm thuế quan như một phần biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương với Bắc Kinh.
Lý giải về điều này, bà cho biết nguyên nhân khiến Chính phủ Hoa Kỳ quyết định áp thuế cao hơn với Trung Quốc vào thời điểm đó đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Do đó, Chính phủ Hoa Kỳ cần phải đánh giá thực tế hiệu quả của chính sách này sau 4 năm áp dụng trước khi đi đến quyết định mới. Năm 2019, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, khiến cuộc cạnh tranh thương mại giữa hai bên thêm căng thẳng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen
Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh các hạn chế công nghệ nhằm vào Trung Quốc là nhằm giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia. Bà cho hay thời gian tới, Chính phủ Hoa Kỳ có khả năng ban hành thêm sắc lệnh hạn chế về đầu tư nước ngoài, song “những hạn chế này sẽ chỉ tập trung vào 3 lĩnh vực thiết bị bán dẫn, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo”. Bà nêu rõ hạn chế chỉ thu hẹp trong một số lĩnh vực nên sẽ không ảnh hưởng đến đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc nói chung. Theo Bộ trưởng Yellen, có khả năng biện pháp hạn chế như vậy được thực thi song chính phủ sẽ đảm bảo tham vấn đầy đủ và tiếp nhận các ý kiến đóng góp của người dân.
Đầu tháng 7, Bộ trưởng Yellen đã có chuyến thăm Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước đang có nhiều bất đồng về kinh tế. Hoa Kỳ đã hạn chế khả năng tiếp cận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào công nghệ tiên tiến, trong khi Trung Quốc cũng đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với một số kim loại quan trọng trong việc sản xuất thiết bị bán dẫn. Bà Yellen cho biết Hoa Kỳ đang tìm kiếm cuộc cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc dựa trên các quy tắc công bằng có lợi cho đôi bên, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước có thể xây dựng mối quan hệ “lành mạnh” dựa trên sự công bằng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Hoàng Châu, nguồn: https://bnews.vn/bo-truong-tai-chinh-my-loai-tru-kha-nang-kinh-te-nuoc-nay-suy-thoai/299825.html, ngày 18/7/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>