Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế của Eurozone năm 2024

16/10/2023

Tây Ban Nha sẽ tiếp tục là “động lực” tăng trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) trong năm 2024 nhờ lực đẩy từ ngành du lịch.
 


Đó là nhận định của ông Sergi Basco, Giáo sư kinh tế học tại đại học Barcelona University trong cuộc phỏng vấn ngày 10/10/2023 với hãng tin Tân Hoa Xã. Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Tây Ban Nha sẽ tăng 1,7% trong năm 2024, cao hơn nhiều so với các mức dự báo 0,9% và 1,3% mà tổ chức này đưa ra lần lượt cho Đức và Pháp.
Người dân mua sắm tại một chợ ở Madrid,
Tây Ban Nha. Ảnh: THX/TTXVN
Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của “xứ sở bò tót” trong năm nay lên 2,2%, cao hơn gấp hai lần mức dự báo cho cả khu vực Eurozone là 0,8%. Mức tăng trưởng cao hơn dự đoán trong năm nay của Tây Ban Nha chủ yếu là nhờ lượng khách du lịch tăng trở lại. Theo số liệu chính phủ, vào tháng Tám vừa qua, tức cao điểm của mùa nghỉ lễ, Tây Ban Nha đón 10,1 triệu lượt khách nước ngoài, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2022. Nhưng ông Basco cảnh báo Tây Ban Nha sẽ phải dựa vào chi tiêu trong nước nhiều hơn để duy trì đà tăng trưởng trong năm tới, trước những “cơn gió ngược” từ tình hình lãi suất cao. Chuyên gia này nhận định lượng khách du lịch đến Tây Ban Nha dường như đã đạt đỉnh, vì thế vào năm tới, nhu cầu bên ngoài sẽ không tăng nhiều, cùng với đó, năm sau sẽ không còn hiệu ứng phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Khánh Ly, nguồn: https://bnews.vn/diem-sang-trong-tang-truong-kinh-te-cua-eurozone-nam-2024/311510.html, ngày 11/10/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>