Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

FED dự báo kinh tế Hoa Kỳ suy thoái nhẹ trong năm 2023

29/05/2023

 Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đã đưa ra dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay.


Các chuyên gia của FED cho rằng các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay, sau đó nền kinh tế Hoa Kỳ có thể sẽ phục hồi với tốc độ vừa phải. FED dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế sẽ giảm tốc trong 2 quý tới, sau đó GDP sẽ bắt đầu giảm nhẹ vào quý IV năm 2023 và quý I năm 2024. Hiện Hoa Kỳ đang gặp rắc rối với trần nợ công. Ngày 24/5/2023, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã đưa Hoa Kỳ vào diện cần giám sát về nguy cơ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm xuống còn 3A do rủi ro vỡ nợ công.

FED cho rằng các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ dẫn đến
 một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay.
Ảnh: Getty Images
Hồi đầu tuần này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo cơ quan này có thể hết khả năng trang trải chi phí cho các hoạt động vào ngày 01/6 tới, gây ra tình trạng vỡ nợ của nước Hoa Kỳ với những hậu quả kinh tế mang tính tàn phá, nếu Quốc hội không hành động để nâng trần nợ công. Trong cuộc họp mới đây, tất cả 11 thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của FED - đều ủng hộ việc nâng lãi suất cho vay thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 5 – 5,25%. Đây là lần thứ 10 liên tiếp FOMC ủng hộ việc tăng lãi suất để giải quyết vấn đề lạm phát cao, vốn đã vượt quá mục tiêu dài hạn là 2%.
Theo biên bản cuộc họp, các thành viên vẫn bất đồng về những việc cần làm tiếp theo của FED. Một số ý kiến cho rằng cần phải tiếp tục củng cố các chính sách tại các cuộc họp sắp tới nhằm đẩy nhanh tiến trình kéo lạm phát trở về mức 2%. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển theo xu hướng hiện tại thì việc củng cố các chính sách có thể không cần thiết. Các quan điểm được nêu ra trong cuộc họp cũng từng được một số thành viên FOMC đề cập công khai trước đó. Một số thành viên, trong đó có Chủ tịch FED Jerome Powell, cho rằng lãi suất đã tăng đủ mức để “hạ nhiệt’’ lạm phát. Bên cạnh đó, một số thành viên khác, như Chủ tịch FED chi nhánh Dallas, bà Lorie Logan, mong muốn Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 tới.
Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà giao dịch kỳ vọng FED sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào ngày 14/6 tới. Tuy nhiên, những ngày gần đây, đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng thể chế này sẽ vẫn tăng lãi suất.

 

 

 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>