Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

FED: Kỳ vọng lạm phát giảm nhẹ nhờ các tín hiệu đáng khích lệ

20/11/2023

 Ngày 13/11/2023, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) chi nhánh New York báo cáo lạm phát dịu xuống trong tháng 10 giữa bối cảnh dự báo giá xăng ngày càng tăng và triển vọng việc làm và tài chính cá nhân ổn định.Những người tham gia khảo sát về kỳ vọng của người tiêu dùng mới nhất của FED chi nhánh New York dự đoán lạm phát tháng 10/2023 sẽ ở mức 3,6% so với mức 3,7% trong tháng 9/2023. Trong khi đó, lạm phát trung bình trong ba năm kể từ giờ sẽ ở mức 3%, bằng mức của tháng trước, còn lạm phát trung bình trong 5 năm sẽ ở mức 2,7%, thấp hơn so với mức 2,8% trong tháng 9/2023. FED chi nhánh New York nhận thấy trong tháng 10/2023, mức tăng giá nhà dự kiến vẫn ở mức ảm đạm 3%, trong khi giá xăng trong tương lai sẽ tăng từ mức 4,8% trong tháng 9/2023 lên 5% trong tháng 10/2023.
Cuộc khảo sát trên cũng cho thấy có rất ít sự thay đổi trong cách người tiêu dùng nhìn nhận triển vọng thị trường việc làm, trong đó có ít người mong đợi tỷ lệ thất nghiệp cao hơn trong năm 2024 và những người dự đoán sẽ mất việc trong 12 tháng tới cũng nhỏ hơn. Hoạt động chi tiêu dự kiến giữ ổn định trong tháng 10, ở mức 5,3%, thấp hơn mức 7% mà khảo sát đưa ra một năm trước. Trong khi đó, mức tăng thu nhập hộ gia đình dự kiến ở mức 3,1% trong tháng 10, so với mức 3% trong tháng 9/2023.
Báo cáo cho biết các hộ gia đình cũng có cái nhìn cải thiện hơn đối với tình hình tài chính cá nhân hiện tại, nhưng với mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong một năm tới thì vẫn “trái chiều”. Báo cáo của FED chi nhánh New York được theo dõi sát sao vì nó dựa trên các dự báo về lạm phát và báo cáo này xuất hiện trước thời điểm quan trọng đối với chính sách tiền tệ của FED. FED theo dõi sát sao dữ liệu về dự báo lạm phát vì các quan chức FED tin rằng lộ trình dự kiến của lạm phát sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức lạm phát hiện tại. Trong một năm rưỡi qua, FED đã tăng mạnh lãi suất nhằm hạ nhiệt lạm phát cao. FED đã giữ nguyên mục tiêu lãi suất tại cuộc họp chính sách vào đầu tháng này khi sức ép lạm phát đã giảm bớt. Tuy nhiên, FED vẫn duy trì triển vọng sẽ có nhiều hành động hơn nếu lạm phát không giảm thêm, hướng đến lộ trình về mức mục tiêu 2%.
Trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng các kỳ vọng vẫn “được giữ vững”, đồng thời nói thêm “rõ ràng là kỳ vọng lạm phát đang ở mức tốt” và “không có sự suy yếu thực sự nào ở đây”. Trong các bình luận ngày 10/11, Chủ tịch Powell thừa nhận “lạm phát đã khiến chúng ta có một số sai sót” và ông nhắc lại rằng FED sẽ tăng lãi suất một lần nữa nếu thấy cần thiết để kiểm soát lạm phát.
Nhà kinh tế trưởng của công ty tài chính LPL Financial, Jeffrey Roach cho biết các nhà đầu tư nên chú ý vào cuộc khảo sát đáng khích lệ và mạnh mẽ hơn của FED chi nhánh New York. Nhìn chung, các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống mặc dù với tốc độ chậm. Trong khảo sát của các Nhà Dự báo Chuyên nghiệp hàng quý mới nhất, FED chi nhánh Philadelphia ngày 13/11 cho biết các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, thước đo về lạm phát “ưa thích” của ngân hàng trung ương, vẫn sẽ ở mức trên 2% cho đến năm 2024 và ở mức 2,3% vào quý cuối cùng của năm đó.
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2023 trong ngày 14/11, trong đó chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính thực phẩm và năng lượng dễ biến động, dự kiến tăng 4,1% trong tháng 10, bằng với số liệu của tháng 9/2023, trong khi áp lực giá cả nói chung được coi là vừa phải.

Minh Hằng, nguồn: https://bnews.vn/fed-ky-vong-lam-phat-gia-m-nhe-nho-ca-c-ti-n-hie-u-da-ng-khi-ch-le/315023.html, ngày 14/11/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>