Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Goldman Sachs: Nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng vượt kỳ vọng trong năm 2024

20/11/2023
Goldman Sachs dự báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ vượt kỳ vọng trong năm 2024, nhờ tăng trưởng thu nhập và niềm tin rằng chu kỳ nâng lãi suất sẽ kết thúc.

 


Ngân hàng đầu tư này dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 2,6% trong năm tới, cao hơn mức dự báo 2,1% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò của Bloomberg. Theo Goldman Sachs, Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiếp tục vượt trội so với các thị trường phát triển khác, với mức tăng trưởng ước tính là 2,1%. Goldman Sachs cũng tin rằng phần lớn lực cản từ các chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ đã qua.
Để hạn chế lạm phát gia tăng, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng 3/2022, khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm. Thứ Năm tuần trước, ông Jerome Powell, Chủ tịch FED cho biết ông “không tin tưởng” FED đã làm đủ để giải quyết lạm phát và cho rằng có thể cần phải tăng lãi suất nhiều hơn.
Goldman Sachs cho biết các nhà hoạch định chính sách ở các thị trường phát triển khó có thể cắt giảm lãi suất trước nửa cuối năm 2024, trừ khi tăng trưởng kinh tế yếu hơn so với ước tính. Ngân hàng này lưu ý rằng lạm phát cũng tiếp tục hạ nhiệt trên khắp các nền kinh tế G10 và các thị trường mới nổi, và dự kiến ​​sẽ giảm thêm. “Các nhà kinh tế của chúng tôi dự báo lạm phát năm nay sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024: lạm phát được dự đoán sẽ giảm từ 3% hiện nay xuống mức trung bình 2 – 2,5% trên các nền kinh tế thuộc nhóm G10 (trừ Nhật Bản)”.
Hoạt động sản xuất toàn cầu
Goldman Sachs cũng dự báo hoạt động của nhà máy trên toàn cầu sẽ phục hồi sau đợt suy thoái gần đây, khi những “làn gió ngược” sắp tan biến trong năm nay. Goldman lưu ý rằng hoạt động sản xuất toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đà phục hồi yếu hơn dự kiến ​​của ngành sản xuất Trung Quốc và cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Sản xuất toàn cầu đã giảm sút trong phần lớn thời gian của năm 2023, với chỉ số hoạt động sản xuất toàn cầu của S&P Global đạt 49,1 vào tháng 9. Chỉ số này dưới 50 là dấu hiệu của sự thu hẹp trong hoạt động sản xuất. Ngoài ra, chỉ số PMI sản xuất Caixin/S&P Global của Trung Quốc giảm xuống 49,5 trong tháng 10, từ mức 50,6 trong tháng 9, đánh dấu mức giảm đầu tiên kể từ tháng 7. Nhóm chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, do nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius dẫn đầu, dự đoán rằng hoạt động sản xuất sẽ có phần hồi phục vào năm 2024, đặc biệt khi “mô hình chi tiêu bình thường hóa, hoạt động sản xuất sử dụng nhiều khí đốt ở châu Âu chạm đáy và tỷ lệ hàng tồn kho trên GDP ổn định”.
Các nền kinh tế lớn tránh được suy thoái
Thu nhập thực tế tăng lên cũng góp phần vào triển vọng tăng trưởng tích cực của Goldman Sachs. “Các nhà kinh tế học của chúng tôi đánh giá tích cực về tăng trưởng thu nhập khả dụng thực tế trong bối cảnh lạm phát thấp hơn nhiều và thị trường lao động vẫn khoẻ mạnh”, Goldman cho biết trong một thông cáo dựa trên số liệu mới. Mặc dù họ giữ quan điểm rằng tăng trưởng thu nhập thực tế của Hoa Kỳ sẽ chậm lại so với tốc độ mạnh mẽ 4% vào năm 2023, nhưng nó vẫn sẽ hỗ trợ tiêu dùng và tăng trưởng GDP ít nhất là 2%.
“Chúng tôi nhận thấy nguy cơ suy thoái ở mức hạn chế và xác suất xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ là 15%”, ông Hatzius viết. Trong tháng 9, ngân hàng này đã điều chỉnh dự báo suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ từ 20% xuống 15% trên cơ sở lạm phát hạ nhiệt và thị trường lao động bền bỉ. Trong khi việc tăng lãi suất và chính sách tài khóa vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của các nền kinh tế nhóm G10, ông Hatzius tin tưởng rằng “lực cản” tồi tệ nhất đã qua. “Cả khu vực châu Âu và Anh đều được dự báo sẽ tăng tốc đáng kể về thu nhập – khoảng 2% vào cuối năm 2024, trong bối cảnh cú sốc giá năng lượng do cuộc chiến ở Ukraine suy giảm dần”, các nhà kinh tế học nhấn mạnh.

Huyền Chi, nguồn: https://viettimes.vn/goldman-sachs-nen-kinh-te-the-gioi-se-tang-truong-vuot-ky-vong-trong-nam-2024-post171511.html, ngày 15/11/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>