Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

BOJ có thể chấm dứt lãi suất âm vào đầu năm tới

13/11/2023

Cựu Giám đốc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Eiji Maeda cho biết, BOJ có thể chấm dứt chính sách lãi suất âm sớm nhất là vào tháng 01/2024 và tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn nếu nền kinh tế có thể vượt qua rủi ro từ những bất ổn ở nước ngoài.
 


Trong tháng 10, BOJ đã dự đoán lạm phát sẽ đạt 1,9% trong cả năm tài chính 2024 và 2025. Ông Eiji Maeda cho biết, mức nâng dự báo “lớn đáng ngạc nhiên” có nghĩa là lạm phát đang trên đà đạt được mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương một cách bền vững. Ngân hàng Trung ương có thể điều chỉnh lại dự báo giá của mình vào tháng 1, điều này sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách biện minh cho việc kéo lãi suất ngắn hạn ra khỏi vùng âm.
“Có khả năng BOJ có thể chấm dứt lãi suất âm sớm nhất là vào tháng 1 năm sau, nếu cơ quan này nhận định rằng áp lực lạm phát đang gia tăng… BOJ cũng có thể chấm dứt việc kiểm soát đường cong lợi suất. Khi làm như vậy, BOJ có thể đưa ra hướng dẫn cam kết mua trái phiếu chính phủ một cách nhanh chóng để chống lại bất kỳ sự tăng vọt nào của lãi suất dài hạn”, ông Eiji Maeda nói.
Bên cạnh đó, nhà kinh tế Tsutomu Watanabe – Giáo sư kinh tế tại Đại học Tokyo nổi tiếng về chuyên môn về giá cả – cũng dự đoán BOJ có thể sẽ chấm dứt lãi suất âm vào đầu năm tới và sau đó có thể giữ nguyên lãi suất ở mức 0 mà không tăng thêm nữa. “Nếu nhìn vào báo cáo triển vọng của BOJ, có vẻ như ngân hàng này cho rằng lạm phát và mức tăng lương sẽ chỉ là tạm thời. Nhưng tôi nghĩ xu hướng này là bền vững”, ông Tsutomu Watanabe cho biết.
Bình luận được đưa ra sau khi Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết vào đầu tuần này rằng, các nhà hoạch định chính sách khó có thể có đủ dữ liệu cần thiết để tuyên bố vào cuối năm đã đến lúc chấm dứt lãi suất dưới 0. Tăng trưởng tiền lương danh nghĩa ở Nhật Bản được củng cố trong tháng 9, nhưng cho đến nay, mức tăng lương đã giảm sau lạm phát trong 18 tháng liên tiếp. Với việc lương không theo kịp giá cả, BOJ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải chờ thêm bằng chứng về chu kỳ lương – giá hợp lý đang xuất hiện trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh lớn nào đối với chính sách tiền tệ của mình.
Ông Watanabe cho biết, Nhật Bản vẫn đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát kinh niên, vì nhiều hàng hóa vẫn không tăng giá bất chấp những đợt lạm phát mới. Điều này tạo ra một bối cảnh chính sách khó khăn, vì việc tăng lãi suất âm kéo dài của đất nước sẽ có tác động tích cực đối với các lĩnh vực đang chứng kiến lạm phát đột ngột, nhưng lại tiêu cực đối với những hàng hóa có giá không thay đổi. “Một số người ở Nhật Bản nói rằng đất nước đã thoát khỏi tình trạng giảm phát và đã rơi vào lạm phát, nhưng tôi thực sự không đồng ý với điều đó. BOJ có thể sẽ tăng lãi suất lên tới 0%, nhưng sau đó họ sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra với giá hàng hóa và tiền lương sau đó”, ông Watanabe nhận định.
Ông Watanabe cho biết thêm, việc tăng lãi suất lặp đi lặp lại sau khi đạt mốc 0% khó có thể xảy ra trong năm 2024. Khi đất nước chuyển từ thời kỳ giảm phát kéo dài sang lạm phát kéo dài, nước này sẽ phải theo dõi cẩn thận trạng thái cân bằng mới về giá cả và tiền lương cao hơn để xác nhận rằng những điều này sẽ không bị ảnh hưởng bất lợi trước khi tăng lãi suất hơn nữa.
Theo ông Eiji Maeda, nếu BOJ quyết định chấm dứt lãi suất âm, điều đó có nghĩa là Nhật Bản sẽ chứng kiến lạm phát ổn định ở mức gần 2% và yêu cầu tăng chi phí vay ngắn hạn lên mức được xem là không kích thích cũng như không hạ nhiệt nền kinh tế. “Sau khi đẩy lãi suất ngắn hạn từ vùng âm xuống 0, BOJ có thể tăng lãi suất dần dần với tốc độ vài tháng một lần qua sự theo dõi chặt chẽ về diễn biến kinh tế và giá cả. Với sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế nước ngoài, BOJ về cơ bản sẽ bước đi chậm rãi và cẩn thận, ngay cả khi tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn”, ông Eiji Maeda cho biết.

    Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>