Thông tin hội viên

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang góp phần thay đổi kinh tế vùng đất từng bị chiến tranh tàn phá

11/09/2023

Sau gần 40 năm làm nhiệm vụ trồng cao su tại Gia Lai, Công ty TNHH MTV cao su Mang Yang đã từng bước thay đổi nền kinh tế ở vùng đất từng bị chiến tranh tàn phá.
 


Nỗ lực thay đổi nền kinh tế ở vùng đất từng bị chiến tranh tàn phá
Công ty TNHH MTV cao su Mang Yang đã từng bước
thay đổi nền kinh tế ở vùng đất từng bị chiến tranh tàn phá
Với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra khá khẩn trương cùng một lúc công ty vừa phải hình thành tổ chức, vừa triển khai sản xuất, vừa bổ sung nguồn nhân lực. Trên địa bàn rộng lớn, với bom mìn, chất độc hóa học do chiến tranh để lại, bệnh sốt rét ác tính hoành hành, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của công nhân lao động và người dân trong vùng. Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, lực lượng phản động Fulro liên tục chống phá. Khu vực vườn cây của công ty có độ cao từ 700 850 m so với mặt nước biển, không khí, nhiệt độ lại thấp về đêm đã gây nhiều bất lợi cho cây cao su. Thời gian trước, bệnh phấn trắng hoành hành khiến nhiều vườn cao su bị trơ trụi lá dẫn đến năng suất mủ kém, chỉ đạt 7 tạ/ha. Từ khi áp dụng những cải tiến trong sản xuất, vườn cây này đã đạt năng suất 2 tấn/ha trở lên.
Tại Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023, tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2022, mặc dù gặp nhiều thách thức lớn khi giá cao su thấp, vật giá tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; nhưng theo sự chỉ đạo hướng dẫn của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), lãnh đạo đơn vị xây dựng kỹ kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022. Bên cạnh đó nhờ tinh thần phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo của toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) đề ra các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, qua đó công ty đã vượt qua mọi khó khăn và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Trong đó, khai thác trên 4.606 ha cao su, thu 7.009 tấn mủ quy khô, đạt 120,85% kế hoạch, về trước kế hoạch VRG giao 46 ngày. Ngoài ra trong năm 2022, công ty đã liên kết trồng luân canh, xen canh gần 750 ha với các loại cây trồng khác, thu về hơn 5,6 tỉ đồng từ các cây trồng ngoài cao su.
Chính nhờ những nỗ lực, sự đoàn kết của tập thể, công ty đạt lợi nhuận trước thuế trên 68,4 tỉ đồng, đạt 219,71% kế hoạch, giúp cho 1.463 người lao động trong đó gần 54% là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đạt bình quân trên 6,6 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ khác cho người lao động được đảm bảo.
Ưu tiên tạo việc làm cho đồng bào DTTS tại địa phương
Vì mục tiêu ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công ty Cao su Mang Yang luôn ưu tiên giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương để góp phần an cư lạc nghiệp, từng bước thoát nghèo. Gần 20 năm gắn bó với công ty, chị H’Leng (tổ 1, nông trường Đoàn Kết) cho hay, khi mới bước vào làm việc, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn có chế độ đãi ngộ rất tốt cho công nhân, đặc biệt là những người đồng bào dân tộc thiểu số. Chính nhờ có mức đãi ngộ tốt, nhiều thanh niên địa phương đã nộp đơn vào làm công nhân cho công ty để an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.
Với tổng số cán bộ, công nhân viên của công ty hiện có khoảng hơn 1.500 người. Trong đó, người đồng bào dân tộc thiểu số gần 800 người, chiếm gần 55%. Hằng năm, công ty cũng đã tổ chức cho nhiều đoàn đi tham quan nghỉ mát để động viên người lao động. Không chỉ hỗ trợ người đồng bào dân tộc thiểu số, công ty còn luôn xác định, lợi nhuận phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường, ở đó người dân trong vùng dự án phải được hưởng lợi. Công ty cũng đã hoàn thành tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Từ năm 2009 đến nay, công ty đã chi hơn 20 tỉ đồng cho công tác dân vận, hỗ trợ biển đảo quê hương, phụng dưỡng mẹ VN anh hùng, hỗ trợ người nghèo... Đặc biệt, công ty đã ký hợp tác với các huyện (địa bàn có vườn cao su) để thực hiện chương trình xây dựng 100 km đường giao thông nông thôn.
Với những thành tích xuất sắc, Công ty Cao su Mang Yang đã được Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tặng cờ cho 2 tập thể và tặng bằng khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng có quyết định khen thưởng cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước năm 2022.

Trọng Tâm, nguồn: https://doanhnghiephoinhap.vn/cong-ty-cao-su-mang-yang-gop-phan-thay-doi-kinh-te-tai-vung-dat-tung-bi-chien-tranh-tan-pha.html, ngày 07/9/2023 (HG trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>