Thông tin hội viên

Cao su Quasa – Geruco: Xanh thẳm tình hữu nghị

03/04/2023

Hơn 7.300 ha cao su xanh mướt trải dài tít tắp trên địa bàn 3 huyện Phìn, Noong và Sepon của tỉnh Savannakhet, Cộng hòa DCND Lào là thành quả ấn tượng của Công ty CP Cao su Quasa – Geruco sau 17 năm xây dựng, ổn định và phát triển. 


Lãnh đạo Công ty CPCS Quasa – Geruco thăm hỏi
công nhân tại lô cao su. Ảnh: Vũ Phong
Chinh phục biết bao khó khăn, trở ngại, từ một vùng đất hoang vu, rừng nghèo kiệt, Công ty CP Cao su Quasa – Geruco đã gầy dựng được một cơ ngơi rộng lớn với hàng ngàn ha cao su xanh thẳm. Năm 2014, công ty đón dòng nhựa trắng đầu tiên. Để phục vụ cho công tác chế biến mủ cao su, năm 2017, công ty xây dựng nhà máy chế biến mủ SVR 10 giai đoạn 1 và giai đoạn 2 năm 2021 với tổng công suất 15.000 tấn/ năm. Trong năm 2022, công ty đã đạt được chứng chỉ ISO/IEC 17025:2017. Từ 2021 đến nay công ty đã có lợi nhuận.
Nhờ công tác chăm sóc, quản lý và tổ chức tốt vườn cây, sản lượng khai thác và năng suất vườn cây của công ty luôn được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2022, với 5.416 ha cao su kinh doanh, công ty khai thác được 8.670 tấn mủ (vượt 4,5% kế hoạch Tập đoàn giao), 2 năm liền là thành viên Câu lạc bộ 2 tấn/ha của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG). Công ty đã thu mua 6.244 tấn mủ (vượt 11,5% kế hoạch); chế biến hơn 15.050 tấn mủ (vượt 4% kế hoạch); tiêu thụ 15.227 tấn (vượt 9% kế hoạch). Tổng doanh thu 186 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hơn 46,2 tỷ đồng.
Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), công ty đặc biệt chú trọng đến các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho NLĐ. Hiện nay, công ty có tổng số lao động là 895 người, trong đó, trên 87% là lao động người bản địa. Tiền lương bình quân hơn 6,2 triệu đồng/người/tháng (do chênh lệch tỷ giá). Năm 2022, công ty chi 2,42 tỷ đồng đóng đúng, đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho NLĐ theo đúng quy định pháp luật Việt Nam và Lào. Công ty đã cấp phát hàng bảo hộ lao động cho NLĐ với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. 100% NLĐ trực tiếp trên vườn cây là người Lào, công ty xác định đây là nguồn lao động là nhân tố quyết định vào sự thành công của dự án, có đóng góp tích cực cho việc thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm của đơn vị, do đó, công ty đặc biệt quan tâm đến lực lượng lao động bằng những chính sách, chế độ và đãi ngộ tốt nhất cho NLĐ.
Ông Somsanouk Phetsomphou – Phó Huyện trưởng huyện Phìn, tỉnh Savannakhet, Cộng hòa DCND Lào, chia sẻ: “Từ khi có cây cao su, người dân ở đây có thu nhập ổn định, cuộc sống đủ đầy. Mức lương bình quân của công nhân gần 300 USD/người/tháng, cao hơn mặt bằng chung tại địa phương. Ngoài tiền lương, công ty còn cấp thêm gạo, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ Tết và khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Bên cạnh đó, công ty luôn tích cực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và tham gia nhiều chương trình từ thiện xã hội. Góp phần làm thay đổi tập quán du canh, du cư của người dân, mang lại sắc thái, diện mạo mới cho địa bàn dân cư quanh vùng dự án. Vì vậy, người dân ở đây rất phấn khởi và kỳ vọng vào cây cao su”. Dự án cao su của công ty tại vùng biên giới, vùng sâu vùng xa hẻo lánh đã góp phần ổn định, nâng cao đời sống của người dân ở các vùng khó khăn, đóng góp rất nhiều vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Thành quả đạt được là nền tảng, động lực để Công ty CPCS Quasa – Geruco tiếp tục ra sức thi đua lao động sản xuất, đoàn kết một lòng xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, vươn tầm cao mới. Với mục tiêu duy trì ổn định sản xuất, phát huy tiềm năng, lợi thế của công ty, gắn phát triển kinh tế với quốc phòng, bảo vệ môi trường; năm 2023, công ty phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch VRG giao: sản lượng khai thác 9.200 tấn, thu mua 6.500 tấn, chế biến 15.700 tấn, tiêu thụ 15.700 tấn. Tổng doanh thu hơn 573 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 60 tỷ đồng. Tiền lương bình quân 7,8 triệu đồng/người/tháng.

Trần Huỳnh, nguồn: http://tapchicaosu.vn/2023/03/30/cao-su-quasa-geruco-xanh-tham-tinh-huu-nghi/, ngày 30/3/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>