Tin tức

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng gấp đôi trong 5 năm

22/04/2024

Theo Brand Finance, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm sáng trong bức tranh xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia.
 


Việt Nam cũng là thương hiệu quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới giai đoạn 5 năm từ 2019 – 2023 khi đạt 102% và xếp thứ 33 trong tốp 121 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới tham gia xếp hạng. Các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để tăng tính cạnh tranh thương hiệu, định vị vị trí tăng giá trị xuất khẩu. Bộ Công Thương cho biết giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023 đạt 498,13 tỷ USD tăng 15,6% so với năm 2022 và liên tục tăng trưởng 2 con số trong 5 năm qua. Điều này đến từ việc các doanh nghiệp của Việt Nam không chỉ nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm nội địa mà còn các sản phẩm xuất khẩu.
Các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai nhiều
giải pháp để tăng tính cạnh tranh thương hiệu,
định vị vị trí tăng giá trị xuất khẩu. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam hiện nay quy mô nhỏ và vừa, nên có những hạn chế về quảng bá, xúc tiến và định vị thương hiệu riêng. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Giảng viên Cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Các doanh nghiệp muốn có thương hiệu mạnh phải có sản phẩm, dịch vụ mà thể hiện uy tín. Phải có văn hoá doanh nghiệp, thể hiện sức lan toả mạnh’’.
Để tiếp tục xây dựng thương hiệu, gia tăng giá trị xuất khẩu cho các sản phẩm chủ lực của Việt Nam, trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Bộ Công Thương khẳng định sẽ đồng bộ thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục Trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương thông tin: “Tập trung 3 nhóm giải pháp. Nhóm thứ nhất là nâng cao nhận thức của xã hội. Nhóm thứ hai là nâng cao năng lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam để có năng lực xây dựng, quản trị thương hiệu tiệm cận tiêu chí của chương trình Thương hiệu quốc gia để từ đó chúng ta có được thương hiệu mạnh, xuất khẩu ra thị trường thế giới. Thứ ba là đẩy mạnh quảng bá thương hiệu quốc gia’’. Bộ Công Thương cũng khuyến nghị doanh nghiệp cần chấp hành đúng các nguyên tắc kinh doanh công bằng, xây dựng chiến lược phát triển bền vững, định giá thương hiệu để tối ưu hoá các phương án tăng trưởng giá trị thương hiệu, tăng tốc trong những năm tới.

VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/gia-tri-thuong-hieu-quoc-gia-viet-nam-tang-gap-doi-trong-5-nam-20240417155858017.htm, ngày 17/4/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>