Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Giá dầu tăng liền mạch 4 phiên, phá đỉnh 3 năm

15/01/2018

 Giá dầu hôm 11/01/2018 tiếp tục lập đỉnh 3 năm mới nhờ sản lượng dầu ở Mỹ giảm và tồn kho dầu thô ở nước này giảm tuần thứ tám liên tiếp. Giới đầu tư cũng đang chờ đợi quyết định của chính quyền Trump có tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt Iran hay không.


 Giá dầu thô Mỹ giao tháng 02 tại thị trường New York kết phiên tăng 23 cent, tương đương 0,4%, lên 63,80 USD/thùng, dù trước đó trong phiên có lúc đạt 64,77 USD.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tại sàn London tăng 6 cent lên mức 69,26 USD/thùng. Trong phiên giá dầu này có lúc vượt mốc tâm lý quan trọng là 70 USD/thùng.
Cả hai loại dầu này đều kết phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2014 và là phiên tăng thứ tư liên tục.
Giá dầu leo dốc một ngày sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ra báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ trong tuần trước giảm 4,9 triệu thùng. Đây là tuần thứ tám liên tiếp tồn kho dầu thô ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đi xuống. Ngoài ra, sản lượng dầu thô Mỹ giảm 290.000 thùng/ngày xuống 9,492 triệu thùng/ngày.
Trong vòng 8 tuần qua, tồn kho đã giảm tổng cộng 39,4 triệu thùng, gần bằng một nửa mức thặng dư so với trung bình 5 năm, theo Geoffrey Craig, biên tập phần giá dầu tại S&P Global Platts.
Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM, cho rằng các yếu tố khiến giá dầu tăng ấn tượng gần đây là sự gián đoạn nguồn cung lớn, rủi ro địa chính trị và sự lạc quan ngày càng tăng về việc OPEC giảm sản lượng nhằm tái cân bằng thị trường.
Cùng với mức lạc quan của thị trường, giá dầu vẫn có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng có thể kéo giá dầu giảm, Otunuga dự báo.
Giới phân tích cho rằng giá dầu tăng có thể khiến các thành viên OPEC không tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, vốn được gia hạn vào cuối năm ngoái đến hết năm 2018.
Trong khi đó, Tổng thống Trump được cho là sẽ xem xét việc từ bỏ hay tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt Iran trong tuần này. Quyết định nào cũng có thể tác động đến việc xuất khẩu dầu của Iran.
Minh Anh, trích nguồn: http://bizlive.vn/hang-hoa/gia-dau-tang-lien-mach-4-phien-pha-dinh-3-nam-3430204.html, ngày 12/01/2018 (TD trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>