Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

"Cao tốc" cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng lợi thế của EVFTA

29/03/2021

Việc ra mắt sàn thương mại điện tử hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam EU (EVFTA) sẽ giúp các doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế.


 Lễ ra mắt chương trình tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA Ảnh: C.N

Hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn”
Chiều 26/3/2021, tại Hà Nội, Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam cùng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số Bộ Công Thương và Kim Nam Group cùng triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác Hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU (EVFTA) bằng nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, 3 bên sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử doanh nghiệp Việt Nam EU (VEFTA) nhằm khai thác thêm cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực). Đây là đề án trọng điểm với quy mô quốc gia.
Ông Đặng Hoàng Hải Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, đại dịch COVID gây ra nhiều khó khăn, thử thách cho doanh nghiệp và cho cả nền kinh tế của Việt Nam. Nhưng, đồng thời cũng giúp chúng ta có nhiều động lực để thực hiện chuyển đổi, mở ra những cách làm mới hướng đi mới. "Đó là lý do chúng tôi ra mắt chương trình Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khai thác EVFTA bằng nền tảng sàn thương mại điện tử", ông Hải cho biết. Theo ông Hải, sàn được thực hiện nhằm xây dựng sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B Marketplace); hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc quy mô lớn” để kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác thương mại quốc tế, đặc biệt các đối tác đến từ châu Âu; giúp các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp EU, cũng như các đối tác quốc tế khác có thể dễ dàng kết nối và thực hiện các hoạt động thương mại.
Sàn có khả năng đấu nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử sẵn có của các tỉnh/thành phố, các ngành hàng; xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ sơ năng lực, minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ thông tin sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Việt. Sàn đồng thời là cổng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng như các đối tác quốc tế về các hiệp định thương mại, chính sách liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Đồng thời, xây dựng một hệ sinh thái số hoàn thiện thông qua các giải pháp số giúp cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kết nối, thương mại thuận tiện trên một nền tảng duy nhất (thanh toán số, logistics, hóa đơn điện tử, chữ ký số...).
Lấy công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ đã có những chương trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt nhằm triển hiệu quả EVFTA, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cho doanh nghiệp. "Trong năm qua với tác động của đại dịch COVID đã thúc đẩy việc chuyển đổi số trong toàn xã hội, và trong tất cả các lĩnh vực. Thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 tăng trưởng 18%, đạt quy mô hơn 11 tỉ USD, người dân có thể mua sắm hầu hết mọi thứ mà không cần tới siêu thị. Vì vậy, dựa trên những thành quả của công nghệ, chúng ta có thể xây dựng các giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, tạo ra những đốt phá trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các thị trường quốc tế, như thị trường EU… Sàn thương mại điện tử này được kỳ vọng sẽ là bước đầu tiên trong lộ trình tạo ra những giải pháp mang tính nền tảng, căn cơ, lấy công nghệ làm cốt lỗi để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao năng lực, tăng thêm những cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, để tận dụng tối đa những cơ hội do hiệp định thương mại mang lại.
Cường Ngô – Phạm Dung, nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/cao-toc-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-tan-dung-loi-the-cua-evfta-893111.ldo , ngày 26/3/2021 (HG trích dẫn)

 Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>