Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

ICAEW: Triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam "sáng" nhất Đông Nam Á
14/09/2020

Covid-19 đã và đang tạo ra cú sốc lên sự tăng trưởng nặng nề nhất ở Đông Nam Á kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế mới nhất từ Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), tăng trưởng của cả khu vực dự báo sẽ giảm 4,2% vào năm 2020. Trong khi đó, triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam được dự đoán “sáng” nhất Đông Nam Á.


Xem thêm...
Xuất khẩu đạt mức cao nhất từ đầu năm sau khi EVFTA có hiệu lực
14/09/2020

Trong tháng 8/2020, trị giá xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 6,5% so với tháng 7/2020 và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 26,5 tỷ USD. Đây là mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

 


Xem thêm...
Chia sẻ xu hướng đầu tư mới và kinh doanh tại Việt Nam
14/09/2020

Chiều 07/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Ngân hàng nhà nước Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Standard Chartered tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Việt Nam – Ngôi sao đang lên”.


Xem thêm...
Hàng loạt doanh nghiệp phải sa thải lao động vì đợt dịch mới
10/09/2020

Cuộc khảo sát lần thứ 3 được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) tiến hành giữa tháng 8, sau khi đợt dịch thứ 2 bùng phát trở lại, cho thấy sức khoẻ doanh nghiệp "thêm kiệt quệ". Theo kết quả khảo sát, đợt bùng phát dịch lần này đã khiến 20% doanh nghiệp tham gia phải dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi, 2% đã giải thể và chỉ 2% tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch.


Xem thêm... Tải về...
Gian nan thu hồi đất bị xâm lấn
07/09/2020

Do tập quán sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số còn lạc hậu, diện tích sản xuất nhỏ lẻ, nhiều khu rẫy nằm xen kẽ với rừng tự nhiên, cùng với công tác quản lý lỏng lẻo của các địa phương, các chủ rừng được giao quản lý rừng, đất lâm nghiệp… dẫn đến việc xâm lấn đất lâm nghiệp, đất rừng diễn ra trong suốt một thời gian dài.


Xem thêm...
Ngành gỗ và lâm sản tái cơ cấu ứng phó với tình hình mới
07/09/2020

Những khó khăn do đại dịch Covid-19 mang đến đã tạo sức ép cho ngành gỗ và lâm sản tái cơ cấu ứng phó với tình hình mới.


Xem thêm...
Sụt giảm số lượng mặt hàng nhập khẩu trên 1 tỷ USD sau 8 tháng
07/09/2020

8 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận 29 mặt hàng có giá trị nhập khẩu trên 1 tỷ USD, trong khi con số này của cùng kỳ năm trước là 33 mặt hàng.


Xem thêm...
Đại sứ EU: Minh bạch hóa chính sách là cách tốt để thâm nhập chuỗi giá trị toàn cầu
31/08/2020

Các quyết định đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài không dựa trên lý thuyết mà căn cứ vào tình hình thực tế, tính minh bạch và dễ đoán của chính sách.


Xem thêm...
Liệu Việt Nam có phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ?
31/08/2020

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đồng bản tệ Việt Nam VND năm 2019 bị định giá thấp hơn khoảng 4,7% so với USD, nguyên nhân là do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua vào 22 tỷ USD. Điều này tiết lộ trong quá trình cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về khiếu nại bán phá giá và trợ cấp với mặt hàng lốp xe hơi và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Việt Nam.


Xem thêm...
EVFTA: Cam kết về hàng rào kỹ thuật (TBT) đối với ngành đồ gỗ và nội thất
31/08/2020

EVFTA chủ yếu bao gồm các cam kết chung hợp tác, minh bạch hóa trong lĩnh vực hàng rào kỹ thuật (TBT), đồng thời có thêm một số cam kết mới nhằm tăng cường minh bạch hóa, giảm thiểu các rào cản bất lợi không cần thiết.


Xem thêm...
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan quy định về bảo vệ môi trường
31/08/2020

Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì buổi làm việc về phương án xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới Nghị định số 40 năm 2019 sửa đổi các nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường.


Xem thêm...
ASEAN 2020: Đẩy nhanh tiến độ tham vấn để đưa Hiệp định AHKFTA và AHKIA vào thực thi
31/08/2020

Việc hợp tác giữa các nước ASEAN và Hồng Kông, Trung Quốc thông qua FTA (AHKFTA) và Hiệp định AHKKIA là yếu tố quan trọng giúp phục hồi tăng trưởng và phát triển kinh tế, thương mại 2 chiều.


Xem thêm...
ASEAN và Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp đẩy mạnh phục hồi kinh tế
31/08/2020

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan, ngày 27/8/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã đồng chủ trì buổi đối thoại trực tuyến về hợp tác kinh tế. Buổi Đối thoại này được coi là hoạt động tiếp nối cuộc Đối thoại cấp cao ASEAN về các vấn đề Lao động và Môi trường trong Hiệp định thương mại tự do được Ban Thư kí ASEAN tổ chức vào ngày 15 – 16/8/2019. 


Xem thêm...
Cổ phiếu xuất khẩu tăng nhờ kỳ vọng kinh tế Mỹ hồi phục
31/08/2020

Sau khi chứng kiến đợt giảm điểm do lo ngại đợt bùng phát thứ 2 của đại dịch Covid-19, rất nhanh sau đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục trở lại.


Xem thêm...
Giá bán gỗ nguyên liệu xuống thấp kỷ lục
31/08/2020

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, giá gỗ nguyên liệu tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Phước đang đồng loạt giảm.


Xem thêm...
Tỉnh Đồng Nai: Đón làn gió mới trong thu hút FDI
31/08/2020

Với các lợi thế về hạ tầng kỹ thuật, giai đoạn 5 10 năm tới, Đồng Nai là nơi được nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lựa chọn. Vì thế, Đồng Nai sẽ có những thay đổi trong thu hút đầu tư, cụ thể chọn những dự án công nghệ cao, sử dụng ít lao động và đạt giá trị gia tăng cao. 


Xem thêm...
Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA
31/08/2020

Trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thươnng mại, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định của Hiệp định.


Xem thêm...
Việt Nam đón làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài mới
24/08/2020

Trong đại dịch, Việt Nam nổi lên là một điểm đến an toàn và uy tín đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là quốc gia được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ thương chiến Mỹ Trung, khi các doanh nghiệp rời Trung Quốc mở rộng chuỗi cung ứng.


Xem thêm...
EVFTA có hiệu lực, tăng chống gian lận để bảo vệ doanh nghiệp chân chính
24/08/2020

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ví như xa lộ giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU, nhưng cũng dễ dẫn đến tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa.


Xem thêm...
Hàng hải nâng cao năng lực để tận dụng cơ hội từ hiệp định EVFTA
24/08/2020

Hiệp định EVFTA giúp hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh châu Âu dự báo sẽ tăng. Trong đó, 90% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam được vận chuyển qua đường biển. Điều này đồng nghĩa hoạt động dịch vụ vận tải tăng mạnh, trong đó có vận tải biển.


Xem thêm...