Tin tức

Thị trường xe điện toàn cầu dự báo đạt kỷ lục năm 2024

29/04/2024

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế, doanh số ô tô điện trên toàn cầu hứa hẹn tăng trưởng kỷ lục, dự kiến chạm mốc 17 triệu xe.
 


Mới đây, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã dự báo năm 2024 sẽ là một năm phát triển thuận lợi nữa cho thị trường xe điện toàn cầu và nhiều khả năng đạt doanh số cao nhất từ trước đến nay. Ngoại trừ thị trường châu Âu đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng bị thu hẹp do nhiều nước kết thúc chính sách hỗ trợ giá xe, các thị trường lớn khác đều cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh.
IEA cho biết, doanh số ô tô điện trên toàn cầu trong quý I năm 2024 đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay hứa hẹn sẽ là năm tăng trưởng kỷ lục của ngành xe điện toàn cầu, với doanh số dự kiến chạm mốc 17 triệu xe, tăng 3 triệu xe so với năm 2023. Tỷ trọng xe điện đang gia tăng nhanh chóng, dự báo chiếm 45% tổng số ô tô bán ra năm nay ở Trung Quốc, 25% ở châu Âu và 11% ở Hoa Kỳ. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường trọng điểm của xe năng lượng mới toàn cầu với các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ.
Trước nhu cầu ngày càng tăng và không thể đảo ngược, các hãng xe từng sản xuất chủ yếu xe chạy xăng giờ đây đều đã đẩy mạnh chuyển dịch sang xe điện. Ông Ralf Brandsatter – Nhà quản lý hãng xe Volkswagen AG – cho biết: “Từ năm 2026 trở đi, chúng tôi sẽ cho ra mắt thế hệ mới của những chiếc xe kết nối thông minh. Đến năm 2030, chúng tôi sẽ công bố ít nhất 34 mẫu xe điện. Cùng với đó, chúng tôi cũng sẽ chuyển các mẫu động cơ đốt trong hiện nay thành những chiếc xe lai xăng điện”.
Ảnh minh họa
Châu Âu đang chứng kiến doanh số xe điện bán ra sụt giảm mạnh do các chính phủ ngừng những chương trình trợ cấp xe điện và nhiều người tiêu dùng quan tâm trở lại xe xăng trong bối cảnh giá nhiên liệu hóa thạch không còn đắt đỏ như trước. Nắm bắt nhu cầu này, các hãng xe châu Âu tăng cường cung cấp các mẫu xe lai xăng điện. Ông Ola Kallenius – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mercedes–Benz – cho rằng: “Mỗi năm chúng tôi đều tăng tỷ lệ xe điện lên trong tổng số xe xuất xưởng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn thích dùng xe lai xăng điện và chúng tôi dự định sẽ đáp ứng song song cả hai tệp khách hàng này trong những năm tới”.
Các hãng xe đang phải cạnh tranh ngày càng quyết liệt bằng việc giảm giá bán và tích hợp các công nghệ mới nhằm thu hút khách hàng. Nhà sản xuất xe ô tô điện lớn nhất thế giới Tesla vừa báo cáo lợi nhuận ròng giảm tới 55% trong quý một năm 2024. Sau kết quả đáng thất vọng này, ông chủ Tesla, tỷ phú Elon Musk, cho biết sẽ bắt đầu sản xuất các mẫu xe mới từ năm 2025 với giá bán rẻ hơn đáng kể các mẫu hiện nay. Thông tin này đã giúp cổ phiếu Tesla bật tăng hơn 12% trong phiên giao dịch ngày 24/4.

VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/thi-truong-xe-dien-toan-cau-du-bao-dat-ky-luc-nam-2024-20240426060447258.htm, ngày 26/4/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>