Hoạt động >> Hoạt động khác

Tham dự Hội nghị Thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026

08/06/2026

Ngày 08/5/2026, lãnh đạo Văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam đã tham dựHội nghị “Thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026” do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì và chỉ đạo, với sự đồng chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và UBND TP. Hồ Chí Minh. Mục đích của Hội nghị là đánh giá tổng quan tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 4 tháng đầu năm 2026 và nhận định diễn biến, bối cảnh thị trường, đề xuất định hướng, các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản của ngành nông nghiệp và môi trường năm 2026. 


Tại Hội nghị, Bộ NN&MT cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản cả nước đạt 23,04 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2025; nhập khẩu đạt 17,65 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ; cán cân thương mại tiếp tục duy trì thặng dư. Trong đó, châu Á tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm 44,1% tổng kim ngạch; tiếp theo là châu Mỹ (20,9%) và châu Âu (15,8%). Ngành nông nghiệp tiếp tục được định hướng cơ cấu lại theo hướng xanh, tuần hoàn và bền vững; phát triển vùng nguyên liệu tập trung, đẩy mạnh chế biến sâu, truy xuất nguồn gốc và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu.
 
Tại Hội nghị, các hiệp hội ngành hàng đã báo cáo nhiều khó khăn và kiến nghị hỗ trợ. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, năm 2025, ngành gỗ đạt kim ngạch xuất khẩu 17,2 tỷ USD, xuất siêu hơn 14 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 500.000 lao động. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đạt 5,8 tỷ USD, tăng 0,8%, trong khi sản phẩm gỗ giảm 4,6%, phản ánh nhu cầu suy yếu tại các thị trường lớn. VIFOREST kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về đất đai, môi trường, thuế, hải quan, đồng thời hỗ trợ xúc tiến thương mại, vốn ưu đãi, chuyển đổi số và xây dựng bản đồ số rừng trồng. Trong khi đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 3,7 tỷ USD, tăng gần 15%, song ngành vẫn đối mặt với áp lực từ thủ tục hành chính, nguy cơ chậm thông quan và các rào cản thương mại từ Hoa Kỳ và EU như chống bán phá giá, chống trợ cấp, IUU và thẻ vàng.
Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026. Đây là nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm đầu ra cho nông sản, duy trì sản xuất và ổn định thu nhập cho người dân. Các cơ quan được giao rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến đất đai, tín dụng, logistics, vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc và chế biến sâu.
Bộ NN&MT được giao theo dõi sát diễn biến sản xuất và thị trường, xây dựng kịch bản điều hành theo tháng, quý đối với các ngành hàng chủ lực, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu mới về chống mất rừng, phát thải và trách nhiệm xã hội. Bộ Công Thương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) và phát triển thương mại điện tử, còn Bộ Tài chính rà soát chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và nghiên cứu cơ chế thu hút đầu tư phù hợp với thực tiễn địa phương.

Văn phòng HHCSVN tổng hợp (Hiền Bùi) 



Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>