Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Chuyên gia khuyến nghị Trung Quốc đặt mục tiêu GDP 2022 thấp

06/12/2021

Các cố vấn tiết lộ họ đang soạn thảo các khuyến nghị cho các kịch bản tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2022 từ mức 5 – 5,5%.


 

Trung Quốc gần đây có nhiều cải cách sâu rộng trên nhiều lĩnh vực từ công nghệ, thương mại điện tử... Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Chuẩn bị cho Hội nghị công tác Kinh tế Trung ương hàng năm vào cuối tháng 12 một hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong đề ra các chính sách phát triển kinh tế, các cố vấn của Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra khuyến nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 thấp hơn mục tiêu năm 2021. Lý lẽ các cố vấn đưa ra là mục tiêu tăng trưởng thấp giúp các nhà hoạch định chính sách có nhiều cơ hội để thúc đẩy cải cách cơ cấu nền kinh tế trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng gặp nhiều thách thức. Điều này cũng có cơ sở khi gần đây nước này có nhiều cải cách sâu rộng trên nhiều lĩnh vực từ công nghệ, thương mại điện tử, bất động sản, giáo dục, văn hóa… Các cố vấn tiết lộ họ đang soạn thảo các khuyến nghị cho các kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022 từ mức 5 5,5%, tức giảm khá nhiều so với mục tiêu trên 6% Quốc hội Trung Quốc đề ra cho năm 2021.
Theo thông lệ, Hội nghị công tác Kinh tế Trung ương thường niên sẽ thông qua nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế cho năm sau để đưa ra bàn bạc tiếp tại kỳ họp Quốc hội vào đầu năm 2022. Cuộc thăm dò các nhà kinh tế học uy tín tại Trung Quốc cũng dự đoán năm 2022 nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại, xuống còn 5,5%. Nhiều dự báo năm 2021 GDP của Trung Quốc sẽ tăng trưởng xung quanh con số 8%. Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2022 Trung Quốc sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là những rủi ro mà lĩnh vực bất động sản suy thoái kéo theo nhiều hệ lụy.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>