Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Giới chuyên gia kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế Mỹ trong năm tới

15/06/2020

Mặc dù vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng việc làm tại Mỹ trong năm 2020, song các chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2021 và các năm tiếp theo. 


 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Washington D.C., Mỹ ngày 23/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Khảo sát của Hãng tin Bloomberg được tiến hành từ ngày 05 – 10/6/2020 cho hay, mặc dù vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng việc làm tại Mỹ trong năm 2020, song các chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2021 và các năm tiếp theo.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các chuyên gia kinh tế ước tính tỷ lệ thất nghiệp ở mức 13,4% trong quý II/2020, thấp hơn 2,7% so với kết quả khảo sát hồi tháng 5/2020. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp trong quý IV/2020 sẽ là 9,5%.
Đến cuối năm 2021, các chuyên gia ước tính tỷ lệ thất nghiệp còn 7%. Về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), các nhà kinh tế ước tính nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 5,7% trong năm 2020, sau đó sẽ tăng 4% trong năm 2021 và tăng 2,8% trong năm 2022.
Dự báo trên phản án sự phục hồi từng bước của kinh tế Mỹ, trùng với đánh giá của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đưa ra hồi tuần trước rằng nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái trầm trọng, và đòi hỏi sự hỗ trợ tài khóa và tiền tệ mạnh mẽ.
Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng một trong những vấn đề có thể kìm hãm khả năng phục hồi nhanh hơn là hiệu quả từ các các gói giảm thiểu tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ giảm dần.
Chuyên gia Joel Naroff, Chủ tịch của Hãng Naroff Economics LLC, cho hay: “Chúng ta sẽ đạt được tiến triển bởi vì chúng ta đang mở cửa trở lại, tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng song có thể sẽ bị đình trệ vào tháng 8 – 9 khi các chương trình kích cầu từ trợ cấp thất nghiệp liên bang và các khoản cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu hết hạn".
Kết quả khảo sát của Bloomberg phù hợp với quan điểm của các nhà hoạch định chính sách của FED, theo đó, các chuyên gia của FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 9,3% trong quý IV/2020, hạ xuống 6,5% vào cuối năm 2021 và 5,5% vào cuối năm 2022.
Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của FED dự kiến lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên ít nhất tới năm 2022. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, việc số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này giảm trong tháng 5/2020 là một "bất ngờ đáng hoan nghênh", song ông cảnh báo rằng con đường phục hồi phía trước còn rất dài khi đã có tới 20 triệu lao động bị mất việc do các lệnh giãn cách xã hội.
Trước đó, nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ, FED đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức gần bằng 0%, đồng thời tung ra hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Các biện pháp này đã giúp thị trường chứng khoán thăng hoa ngay cả khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang gồng mình chống đỡ khó khăn do dịch bệnh.
Thị trường chứng khoán Mỹ biến động khá thất thường trong tuần này. Mặc dù kết thúc tuần với mức tăng, song số ca mắc COVID-19 cao hơn tại một số bang của Mỹ trong vài ngày qua đã làm dấy lên hoài nghi về tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, khiến thị trường chứng khoán có một tuần giảm điểm./.
Ngọc Ánh (P/v TTXVN tại Washington), nguồn: https://bnews.vn/gioi-chuyen-gia-ky-vong-vao-su-phuc-hoi-cua-kinh-te-my-trong-nam-toi/159690.html, ngày 14/6/2020 (VQ trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>