Tin tức >> Tin cao su trong nước

JICA hỗ trợ Việt Nam đổi mới công nghệ chế biến cao su thiên nhiên

22/05/2022

 Các hỗ trợ thông qua dự án đổi mới công nghệ và xử lý nước thải trong sản xuất cao su, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.


Sáng 19/5/2022, Chương trình do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Công nghệ Nagaoka đã ký “Dự án đổi mới khoa học và công nghệ cao su thiên nhiên (CSTN) vì chu trình các-bon toàn cầu”.

Lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết dự án
với đại diện từ phía Nhật Bản. Ảnh: HUST
Dự án tập trung phát triển các công nghệ tiên tiến nhằm thiết lập quy trình sản xuất CSTN không chứa protein quy mô lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó nghiên cứu phát triển các công nghệ mới về tính năng phân hủy sinh học của sản phẩm cao su, công nghệ phát thải thấp và hệ thống xử lý nước thải, giúp thu hồi tài nguyên trong sản xuất cao su. Dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản thông qua Chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ hướng tới phát triển bền vững (SATREPS) do JICA và JST thực hiện. Dự án sẽ được triển khai trong 5 năm (từ 2022 đến 2027) và được coi là giai đoạn 2 của dự án “Tạo lập hệ chu trình vòng khí thải các-bon với CSTN” đã hoàn thành vào tháng 3/2016.
Giáo sư Yamaguchi Takashi – người đứng đầu nhóm nghiên cứu Nhật Bản – cho biết dự án giúp tạo nền tảng công nghiệp giúp đẩy mạnh việc sử dụng CSTN như một hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên sinh học bền vững. “Thông qua đổi mới khoa học và công nghệ, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần xây dựng nền tảng phát triển cho lĩnh vực hóa học về CSTN, tạo ra các sản phẩm bền vững thay thế nhựa từ CSTN và được sử dụng trong công nghiệp, dệt may, da giày và xây dựng”, ông chia sẻ.
PGS Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quá trình làm việc với các nhà khoa học hàng đầu Nhật Bản đến từ Đại học Công nghệ Nagaoka sẽ nâng cao năng lực đổi mới khoa học và công nghệ cho các nhà nghiên cứu Việt Nam, giúp đất nước vượt qua những thách thức mới, trong đó có mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>