Tin tức

Các giải pháp bình ổn giá cao su

28/01/2016

 CSVN Xuân – Sau Hội nghị Bộ trưởng của Hội đồng Cao su quốc tế ba bên (ITRC) được tổ chức tại Jakarta, Indonesia vào ngày 03/12/2015, ITRC đã công bố các giải pháp nhằm duy trì sự ổn định giá cả và tăng tiêu thụ cao su.


 Nội dung trọng tâm của Hội nghị là các vấn đề liên quan đến giá cao su thiên nhiên (CSTN), tâm lý thị trường hiện nay và các biện pháp có thể được thực hiện để củng cố giá CSTN.

Các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về giá CSTN đang thấp hơn giá thành, mặc dù sản lượng và tồn kho CSTN toàn cầu đang giảm. Các Bộ trưởng cũng lưu ý rằng việc sản xuất CSTN của 11 quốc gia thành viên trong Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), chiếm 92% sản lượng CSTN toàn cầu được ước tính giảm 0,1% từ 10,95 triệu tấn xuống 10,94 triệu tấn trong năm 2015. Việc suy giảm sản lượng CSTN một phần là do các nông hộ tiểu điền đã chuyển sang hoạt động kinh tế khác vì giá CSTN thấp. Giá thấp kéo dài sẽ tác động đến cuộc sống của tiểu điền trong 3 nước. Các Bộ trưởng chỉ đạo ITRC cần nghiên cứu ngay trong vòng một tháng về khả năng thực hiện tiếp tục Thỏa thuận cắt giảm cao su xuất khẩu (AETS) trong năm 2016.
Các Bộ trưởng hoan nghênh tiến bộ về việc chuẩn bị thành lập thị trường cao su khu vực (RRM). Đây là sáng kiến nhằm tạo điều kiện cho giá tốt hơn và thực hiện hiệu quả về chức năng bảo hiểm rủi ro, có lợi cho các nhà sản xuất, người tiêu dùng và những bên tham gia vào thị trường cao su thế giới. Về vấn đề này, hai nhóm kỹ thuật đã được thành lập để đẩy nhanh việc soạn thảo bộ Luật, Quy định và Quy chế giao dịch bao gồm cả thông số kỹ thuật và thủ tục trọng tài. Mặc dù Thị trường Cao su khu vực dự kiến sẽ được thành lập vào tháng 6/2016, nhưng 3 Bộ trưởng yêu cầu ITRC/IRCo cần xúc tiến việc thành lập trong vòng 3 tháng nếu có thể được.
Các Bộ trưởng nhận thấy sự tiêu thụ CSTN trong ba nước TIM (Thái Lan, Indonesia, Malaysia) đã gia tăng. Điều này phù hợp với đề nghị tăng tiêu thụ CSTN nội địa lên đến 10% tại Hội nghị Bộ trưởng năm trước ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ban Xúc tiến nhu cầu (DPSC) báo cáo rằng CSTN được tiêu thụ trong 3 nước đã đạt 1,67 triệu tấn trong năm 2015, tăng 5,9% so với 1,58 triệu tấn năm 2014. Đó là nhờ CSTN được sử dụng trong xây dựng đường bộ và tăng sản xuất sản phẩm cao su trong nước.
3 nước cũng nhất trí cùng nhau sử dụng thêm 300.000 tấn cao su thiên nhiên hàng năm để xây dựng đường bộ bắt đầu từ năm 2016. Các sản phẩm khác bao gồm miếng đệm cao su cho đường sắt, đệm cầu cảng và sản phẩm cao su cho các dự án cơ sở hạ tầng. Trong bối cảnh này, ba nước sẽ trao đổi công nghệ và kiến thức chuyên môn trong việc sử dụng CSTN trong xây dựng đường mới và phủ mặt đường cũ.
Các Bộ trưởng ghi nhận tầm quan trọng của sự đổi mới công nghệ, do đó đã chỉ thị cho ITRC/ IRCo khởi động một cuộc thi và giải thưởng toàn cầu cho sáng kiến/sáng tạo ý tưởng mới về sử dụng CSTN trong lĩnh vực mới.
Các Bộ trưởng cũng yêu cầu khu vực tư nhân trong 3 nước hợp tác theo hướng đảm bảo giá cả hợp lý và có lợi. Cả chính phủ và khu vực tư nhân trong ba nước phải có chiến lược sáng tạo để tìm ra cách sử dụng mới của sản phẩm CSTN, bao gồm nguồn khách hàng mới, công nghiệp, môi trường và các lĩnh vực xây dựng để đảm bảo CSTN được tiêu thụ nhiều hơn và góp phần đưa giá lên mức có lợi cho các hộ cao su tiểu điền, là những người sản xuất chủ yếu của nguyên liệu CSTN.
Các Bộ trưởng ghi nhận cam kết của Việt Nam sẽ tham gia ITRC như một đối tác chiến lược. Sự tham gia của Việt Nam vào ITRC sẽ giúp các nước phối hợp hành động tốt hơn để giải quyết các vấn đề về giá CSTN.
P.V (tổng hợp), nguồn http://tapchicaosu.vn/tin-tuc/thi-truong-cao-su/thi-truong-the-gioi/cac-giai-phap-binh-on-gia-cao-su.html, ngày 28/01/2016 (Huy Bùi trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>